ผู้เขียน หัวข้อ: 14 ต้นสายปลายเหตุที่คนรู้จักกันน้อยมากที่ส่งผลต่อหัวเข่าเสื่อมของคุณ  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

14-08-2019 , 19:49:04
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1612
    • ดูรายละเอียด

โรคข้อเข่าเสื่อมปวดเข่า เข่าเสื่อม หัวเข่าอักเสบ กำเนิดได้ก็รักษาโรคหัวเข่าเสื่อมได้ในวันเดียว
 โรคข้อเข่าเสื่อมปวดเข่า เข่าเสื่อม อาการปวดหัวเข่า เจ็บเข่าที่มักเกิดขึ้นกับคนวัยชรา โรคเข่าเสื่อม ปวดเข่าเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากอะไร และสามารถรักษาโรคหัวเข่าเสื่อมได้ด้วยวิธีการไหนซึ่งสามารถหายได้ไว โรงพยาบาลบางปะกอก 8 มีข้อเสนอแนะ
 
 โรคข้อเข่าเสื่อมปวดเข่า หัวเข่าเสื่อม หัวเข่าอักเสบ เป็นโรคและก็อาการที่พบบ่อยมากในคนวัยชรา ตอนนี้ประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมคนแก่ โรคข้อเข่าเสื่อมปวดหัวเข่า หัวเข่าเสื่อม เข่าอักเสบ จึงเป็นเยี่ยมในโรคและก็อาการสำคัญที่คนชรา หรือ คนที่จำเป็นต้องดูแลผู้สูงวัยจำเป็นที่จะต้องทราบต้นเหตุ อาการ และการดูแลและรักษาโรคข้อหัวเข่าเสื่อมอย่างแม่นยำเพื่อให้คนสูงอายุกลับมาดำเนินชีวิตได้เป็นปกติสุข
 
 
 ต้นเหตุโรคข้อหัวเข่าเสื่อมปวดหัวเข่า เข่าเสื่อม หัวเข่าอักเสบ คือ
 
 คนที่มีอายุ 55 ปีขึ้นไปจะเริ่มมีลักษณะปวดเข่า เข่าเสื่อม พบว่าโรคข้อเข่าเสื่อมจะเป็นในผู้หญิงมากกว่าเพศชาย
 คนที่มีน้ำหนักตัวมากมาย เป็นโรคอ้วนจะยิ่งเพิ่มช่องทางการเป็นโรคข้อหัวเข่าเสื่อมไวเพิ่มขึ้น
 การใช้งานขารวมทั้งหัวเข่าไม่ถูกท่าหรืออยู่ในท่าที่ไม่เหมาะสมเป็นระยะเวลานานดังเช่นว่า การก้มยกของ คุกเข่า นั่งพับเพียบ เดินขึ้นบันได ขัดสมาธิ ฯลฯ
 เคยเกิดอุบัติเหตุกับหัวเข่า อาทิเช่น รถชน เข่ากระแทกจากการเกิดเหตุหรือการเล่นกีฬา ฯลฯ
 โรคข้อเข่าเสื่อมจากกรรมพันธุ์
 
 
 อาการปวดหัวเข่า เจ็บหัวเข่าที่ระบุว่าจะเป็นโรคข้อหัวเข่าเสื่อม
 
 อาการของโรคข้อเข่าเสื่อมระยะต้น: เริ่มปวดหัวเข่าตอนเคลื่อน เช่น เดิน วิ่ง ขึ้นบันได ย่อขา แต่ว่าอาการจะหายไปหรือดียิ่งขึ้นเมื่อทำกิจกรรมที่ไม่จำเป็นต้องใช้ข้อหัวเข่า เวลามีการขยับเขยื้อนบางบุคคลจะมีลักษณะอาการเสียวเข่า ข้อฝืดเมื่อหยุดการเคลื่อนไหวเป็นเวลานานเมื่อขยับข้อจะรู้สึกถึงการเสียดสีของกระดูกหรือมีเสียงดังในข้อ
 ลักษณะของโรคข้อหัวเข่าเสื่อมระยะร้ายแรง: อาการปวดเข่า เจ็บเข่าจะรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆบางคราวปวดกลางคืนเมื่อเกร็งกล้ามต้นขาเต็มกำลังจะมีอาการปวดหรือเสียวรอบๆกระดูกสะบ้าถ้ามีการอักเสบจะมีข้อบวมร้อนและตรวจพบน้ำในช่องข้อหากมีข้อเสื่อมมานานจะพบว่าดูหมิ่นเหยียดหยามหรืองอข้อเข่าได้ไม่ค่อยสุดกล้ามเนื้อต้นขาลีบข้อหัวเข่าโก่งหละหลวมหรือเหยเกผิดแบบทำให้เดินรวมทั้งดำรงชีวิตทุกวันทุกข์ยากลำบากและมีอาการปวดเวลาเดินหรือขยับ
 
 
 การรักษาโรคข้อหัวเข่าเสื่อม
 
 การดูแลและรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมโดยไม่ใช้ยาโดยลดการกดที่ข้อเข่า การใช้ประคบร้อน ในขณะเดียวกันผู้มีอาการเจ็บหัวเข่าปวดเข่าต้องปรับเปลี่ยนความประพฤติการนั่ง ยืน เดิน ควรจะลดน้ำหนักตัว ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม หรือบางครั้งอาจจะใช้ไม้เท้าช่วยเดินเพื่อลดแรงกดในตอนที่พยายามลดอาการเจ็บเข่า ปวดเข่า
 การรักษาโรคข้อหัวเข่าเสื่อมโดยการใช้ยา
 ยาพาราพาราเซตามอลเป็นยาที่ควรจะเลือกใช้เป็นขั้นแรกในเรื่องที่ปวดไม่มากมายให้ประสิทธิผลดีและก็ปลอดภัย
 ยาใช้ภายนอกเฉพาะที่จำพวกยาพารารวมทั้งต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ใช้ทานวดซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดความร้อนเฉพาะที่

 ยาต้านทานการอักเสบแบบไม่มีสเตียรอยด์ (NSAIDs)ในรูปของยากินและก็ยาฉีดจะช่วยลดลักษณะของการปวดและก็อักเสบได้ดีควรใช้ยาอย่างรอบคอบโดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนสูงอายุที่ได้รับยาสเตียรอยด์ยาคุ้มครองการแข็งตัวของเลือดหรือผู้ที่เป็นโรคกระเพาะหรือมีปัญหาโรคหอบหืดตับไตหัวใจและก็พินิจผลข้างเคียงของยาที่เจอได้ตัวอย่างเช่นป่วยท้องท้องอืดเจ็บท้องอ้วกอาเจียนขี้สีดำผื่นคันพิษต่อตับไตยากลุ่มนี้อาจจะก่อให้บวมและก็ความดันโลหิตสูงขึ้นไม่สมควรใช้ยาติดต่อเป็นระยะเวลานาน
 ยาคลายกล้ามเนื้อการอักเสบทำให้กล้ามเนื้อโดยรอบเกร็งตึงได้การใช้ยาคลายกล้ามเนื้อจะช่วยลดอาการกลุ่มนี้ได้
 การฉีดน้ำข้อเข่าเทียม
 การดูแลและรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมด้วยการผ่าตัดข้อเข่า เปลี่ยนข้อเข่า ข้อเข่าเทียมปัจจุบันนี้การดูแลและรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมด้วยการผ่าตัดเป็นที่ชื่นชอบมาก เนื่องจากว่าได้ผลการรักษาไว และก็ทำให้คนไข้กลับมาดำรงชีวิตได้ปกติโดยไม่เจ็บหัวเข่าทรมาทรกรรมอีก ซึ่งภายหลังจากผ่าตัดแปลงข้อหัวเข่าเทียมแล้ว ผู้เจ็บป่วยจะเปลี่ยนแปลงความประพฤติปฏิบัติหลายสิ่งหลายอย่างเพื่อข้อหัวเข่าเทียมใช้งานได้ดิบได้ดีและก็แก่การใช้แรงงานเป็นเวลานานมากขึ้น เป็นต้นว่า เลี่ยงท่านั่ง เดินที่ใช้ข้อเข่านานๆลดหุ่นตัว หลีกเลี่ยงการบริหารร่างกายที่มีแรงกดทับหรือการกระโดดแรงๆอื่นๆอีกมากมาย

 
 คนชราที่มีปัญหาโรคข้อเข่าเสื่อมปวดหัวเข่า หัวเข่าเสื่อม หัวเข่าอักเสบหรือผู้ได้รับอุบัติเหตุที่ศีรษะเข่าจากอุบัติเหตุหรือการเล่นกีฬา การดูแลรักษาข้อเข่าเสื่อมถือได้ว่าเรื่องสำคัญมาก เพราะนอกจากจะช่วยให้หายทรมานจากลักษณะการเจ็บปวดแล้ว ยังมีผลให้สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติ ซึ่งส่งผลกับอารมณ์และก็จิตใจที่ดียิ่งขึ้นด้วย

 
 ปัจจุบันโรงหมอบางปะกอก 8 มีศูนย์ข้อเข่าเทียมแล้วก็กลุ่มหมอผู้เชี่ยวชาญผ่าตัดรักษาโรคข้อหัวเข่าอักเสบ ที่ได้รับการยินยอมรับจากคนป่วยที่เคยเข้ารับการรักษาแล้วว่าได้ผลดี ผ่าตัดหายไวใน 1 วัน แล้วก็เป็นโรงพยาบาลลำดับที่หนึ่งสำหรับในการรักษาโรคข้อหัวเข่าเสื่อมด้วยการผ่าตัด ด้วยเหตุผลดังกล่าวผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อม ปวดเข่า หัวเข่าอักเสบจึงมั่นใจได้ว่าจะได้รับการดูแลและรักษาที่เยี่ยมที่สุดจากศูนย์ข้อหัวเข่าเทียมรวมทั้งทีมหมอผู้ที่มีความชำนาญผ่าตัดรักษาโรคข้อหัวเข่าอักเสบ โรงหมอบางปะกอก 8
 
 

Tags : ข้อเสื่อม