ผู้เขียน หัวข้อ: อำนวยความสะดวกเกี่ยวกับเรื่องผ้า ด้วยราวตากผ้า  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 15:39:03
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2102
    • ดูรายละเอียด

สำหรับกิจกรรมเกี่ยวกับเรื่องผ้า ในหลายๆครั้งพวกเราคงจะหลบหลีกกิจกรรมที่ทำให้ผ้าแฉะไม่ได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการซักผ้า หรือการนำผ้าไปใช้ในงานต่างๆย่อมได้โอกาสที่ผ้าจะเปียกได้ทั้งสิ้น แล้วก็ทางเดียวที่เราจะทำให้ผ้ากลับมาแห้งสนิทได้ ก็จะต้องใช้แนวทางการตากเพียงอย่างเดียวแค่นั้น

แน่ๆว่าสำหรับการตากผ้านั้น เฟอร์นิเจอร์ที่นับว่าเป็นสิ่งสำคัญเยอะที่สุดก็คือ ราวตากผ้าซึ่งเฟอร์นิเจอร์ชนิดนี้มีสาระคือ พวกเราจะสามารถนำผ้าขึ้นพาด ก่อนที่จะแผ่ให้ผ้าแผ่ออกจนรับกับความร้อน แล้วก็อากาศโดยรอบได้อย่างมาก เมื่อผ้าสัมผัสกับอากาศ จะนำมาซึ่งการทำให้ความชื้นที่ตกค้างอยู่บนผ้าค่อยๆระเหยออกไป กระทั่งในที่สุดผ้าก็จะกลับมาแห้ง พร้อมต่อการใช้แรงงานไปได้อีก

ราวตากผ้าที่มีการผลิตออกมาขายในปัจจุบันนั้นมีอยู่ 2 แบบใหญ่ๆเป็นราวตากผ้าชนิดตั้งพื้น และก็ราวตากผ้าชนิดห้อยผนัง โดยราวตากผ้าอีกทั้ง 2 อย่างงี้มีความต่างกันเป็น ราวตากผ้าแบบตั้งพื้นจะเป็นราวที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับเพื่อการตากผ้าได้มากกว่า เหมาะกับการที่พวกเราจะโยกย้ายผ้าออกไปผึ่งแดดเพื่อช่วยให้ผ้าแห้งเร็วขึ้นได้ ด้วยประการฉะนี้ ราวตากผ้าแบบตั้งพื้น ก็เลยสามารถใช้งานได้อย่างมากมาย จะใช้เป็นพักผ้า หรือจะใช้เป็นที่นำผ้าที่ซักแล้วออกผึ่งแดดก็สามารถทำเป็น ในขณะราวตากผ้าแบบแขวนผนัง จะเป็นราวที่ไม่สามารถย้ายที่ได้ ด้วยเหตุนั้นจึงเหมาะสมกับการติดตั้งไว้เพื่อเป็นที่พักผ้า เช่นจัดตั้งในห้องน้ำเพื่อใช้ห้อยผ้าขนหนูก่อนที่จะใช้ประโยชน์ หรือผึ่งผ้าที่ใช้ประโยชน์มาแล้ว อาทิเช่น ผ้าสำหรับเช็ดตัวให้แห้ง สามารถเอาไปใช้งานต่อได้มากกว่า แม้กระนั้น ถึงราวตากผ้าชนิดแขวนจะสามารถใช้งานได้ยืดหยุ่นน้อยกว่า แต่ว่าก็มีจุดเด่นคือไม่รับประทานพื้นที่ ไม่เหมือนกับราวตากผ้าแบบตั้งพื้นที่มักมีขนาดใหญ่ รับประทานพื้นที่มาก ยิ่งถ้าหากตั้งเอาไว้ภายในห้องแคบๆพวกเราจะต้องสูญเสียพื้นที่ใช้สอยส่วนหนึ่งให้กับราวประเภทนี้ไปอย่างยิ่งจริงๆ

ราวตากผ้า ที่วางขายอยู่บนท้องตลาด ยังเป็นเครื่องเรือนที่ถูกประกอบมาจากวัสดุหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นเหล็ก สแตนเลส พลาสติก หรือแม้แต่ไม้ ซึ่งในอุปกรณ์แต่ละประเภทก็จะเหมาะกับการใช้แรงงานในลักษณะที่ไม่เหมือนกัน หากอยากได้ใช้งานราวตากผ้าเพื่อนำผ้าออกตากที่โล่งแจ้ง ควรจะเลือกใช้ราวที่ทำจากสแตนเลสหรือไม้ เนื่องมาจากทนทานต่ออุณหภูมิและสภาพภูมิอากาศต่างๆเจริญ ไม่มีปัญหาประเด็นการสึกหรอ ในขณะราวตากผ้าแบบเหล็กหรือพลาสติก แม้นำไปตั้งผึ่งแดดจะมีการเสื่อมสภาพ ผุพังได้ง่าย ดังนั้นก็เลยเหมาะกับการใช้งานในที่ร่มมากกว่า ยิ่งไปกว่านี้ ถ้าหากเป็นราวตากผ้าพลาสติก จะไม่อาจจะใช้รับน้ำหนักผ้าได้มาก เพราะว่าอาจมีการหักได้ ถ้าหากอยากซื้อราวมาเพื่อตากผ้าครั้งละมากมายๆควรจะใช้ราวที่ทำมาจากอุปกรณ์ที่ค่อนข้างแข็งแรง อย่างราวจากเหล็ก หรือสแตนเลสจะดีกว่า

ในส่วนของการใช้แรงงานราวตากผ้าไม่ว่าจะจำพวกใดๆก็ตามมีสิ่งที่จำเป็นต้องระมัดระวังอยู่ ดังต่อไปนี้
1. การแขวนผ้าบนราวตากผ้า ควรจะห้อยแบบกระจายผ้าออกมาจากกัน เพื่อให้น้ำหนักที่ราวตากผ้าได้รับมีความสมดุล และยังส่งผลให้ผ้าแต่ละประเภทได้สัมผัสกับอากาศกับความร้อนอย่างทั่วถึง อย่าแขวนผ้าแบบเอาเอาผ้า 4-5 ชิ้นมากระจุกรวมกัน เพราะว่าจะก่อให้ผ้าแต่ละชิ้นได้สัมผัสอากาศไม่ทั่ว ทำให้แห้งยาก แล้วก็การนำผ้ามาแขวนกระจุกไว้เพียงแค่จุดใดจุดหนึ่งของราวมากเกินไป จะก่อให้ราวได้รับน้ำหนักอย่างไม่สมดุล จนก่อให้เกิดการหัก หรือสกรูที่ยึดราวนั้นเคลื่อนกระทั่งทำให้ราวมีการหลุดออกมาได้
2. แม้เราจำเป็นจะต้องนำราวตากผ้าออกตากแดด เมื่อเก็บผ้าเข้าบ้าน ควรที่จะเก็บราวตากผ้าเข้ามาไว้ภายในที่ร่มด้วย อย่าปล่อยราวไว้ที่โล่งแจ้งจนถึงเกิดการผึ่งแดดตากฝน เพราะเหตุว่าจะทำให้ราวเกิดการย่อยสลายในเวลาอันเร็ว มีปัญหากร่อน พังได้
3. ราวตากผ้า เป็นราวที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อตากผ้าเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ห้ามนำราวนี้ไปใช้แบบผิดจุดมุ่งหมาย อาทิเช่น เอาไปใช้เป็นที่เหยียบสำหรับตะกายขึ้นเขาที่สูงๆหรือใช้เป็นที่พาดสิ่งของหนักๆเนื่องจากราวรับน้ำหนักไม่ไหว มีการทรุดโทรมหัก ยิ่งหากว่าราวหักระหว่างที่เรากำลังปีนป่ายอยู่ก็ย่อมเกิดเรื่องที่อันตรายอย่างยิ่ง และควรจะระวังอย่าให้เด็กเล็กอยู่ใกล้กับราวตากผ้ามากเกินไป เพราะว่าเด็กอาจปีนป่ายกระทั่งตกลงมาได้รับบาดเจ็บได้
4. ห้ามปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงราวตากผ้าเป็นเฟอร์นิเจอร์อย่างอื่นที่จำเป็นต้องรับน้ำหนักมาก อาทิเช่น เก้าอี้ หรือชั้นสำหรับวางของ แม้กระทั้งการปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงให้ตากผ้าได้มากกว่าปกติก็ไม่ควรกระทำ เพราะปกติแล้วโครงของราวตากผ้ามิได้หนาอะไรมาก ถ้าหากกระทำการปรับปรุงแก้ไขดัดแปลง อาจก่อให้โครงของราวตากผ้ารับน้ำหนักไม่ไหว มีการเสียหักพังลงมาได้
ราวตากผ้า ถือเป็นเครื่องเรือนที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้การตากผ้าของพวกเราแปลงเป็นเรื่องง่าย แม้กระนั้น ในราวตากผ้าแต่ละประเภทจากแต่ละอุปกรณ์นั้นก็มีข้อดีข้อบกพร่องนาๆประการ คนที่กำลังมองหาราวสักราวหนึ่งเพื่อใช้สอยสำหรับเพื่อการตากผ้า จะต้องเลือกซื้อราวที่มีขนาด แล้วก็ใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมกับการใช้แรงงานของตัวเอง เพื่อให้ได้ราวที่ใช้งานได้ตามความอยากได้

เครดิตบทความ บทความราวตากผ้า: Index