ผู้เขียน หัวข้อ: ดื่มไวน์ให้มีรสชาติมากกว่า ด้วยแก้วไวน์  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 15:21:42
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2102
    • ดูรายละเอียด

เหล้าองุ่น คือเครื่องดื่มรสชาติดีอย่างหนึ่งปัจจุบันนี้ได้รับความนิยมมาก ยิ่งถ้าหากเก็บไว้ภายในตู้แช่ที่มีอุณหภูมิเหมาะสม ไม่เย็นเหลือเกิน ไม่อุ่นเหลือเกิน แล้วเปิดดื่มตอนที่เหมาะสมด้วยแล้วละก็ จะยิ่งเป็นยอดเยี่ยมเครื่องดื่มที่คุณจะไม่สามารถละปากออกมาจากแก้วได้อย่างแน่แท้

แม้กระนั้นการดื่มไวน์ วัสดุอุปกรณ์สำคัญอย่างหนึ่งที่คุณจะขาดไปไม่ได้เลย ก็คือ แก้วไวน์ แก้วชนิดนี้มีลักษณะเป็นแก้วทรงสูง มีขาตั้ง ด้านบนเป็นส่วนตูดสำหรับใส่เหล้าองุ่น มีทั้งที่ทำขึ้นจากแก้ว แล้วก็ทำขึ้นจากพลาสติก ให้ความรู้สึกหรูหรา สง่าผ่าเผย เหมาะมากสำหรับใส่เครื่องดื่มชั้นเลิศอย่างไวน์ แต่ว่าสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยดื่มไวน์สักเท่าไร อาจสงสัยว่า แก้วไวน์ เป็นเครื่องใช้ไม้สอยที่สำคัญกับการดื่มไวน์สูงถึงขนาดนั้นเชียวหรือ จริงๆหากต้องการจะดื่มเหล้าองุ่น เทไวน์ใส่เอาไว้ภายในแก้วแบบมีหูหิ้วธรรมดาก็คงจะได้ไหม แถมเมื่อเทียบกันแล้ว แก้วที่มีหูหิ้ว มีทรงรากฐานอย่างที่พวกเราเคยชินกันดี น่าจะจุไวน์ได้มากกว่าแก้วไวน์เสียอีก ถ้าหากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่คิดอย่างงี้ อย่าคอยช้า ไปดูเหตุผลกันดีกว่าว่าทำไมจำต้องใช้แก้วไวน์สำหรับในการดื่มเหล้าองุ่นโดยเฉพาะอย่างยิ่ง
1. แก้วไวน์เป็นแก้วที่มีความจุพอเหมาะพอควรกับเครื่องดื่มอย่างเหล้าองุ่น อย่าลืมว่า ไวน์ ไม่ใช่เครื่องดื่มอย่างน้ำส้ม ที่จะเทให้เต็มแก้วสักเท่าไรก็ได้ ดื่มเข้าไปพรวดพราดเดียวหมดก็ยังอร่อย แต่ว่าไวน์เป็นเครื่องดื่มจำพวกหมักบ่ม มีกลิ่นและก็รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ แล้วก็การจะดื่มเหล้าองุ่นให้ได้รสชาติเยี่ยมที่สุด จะต้องใช้แนวทางจิบทีละเล็กทีละน้อย ไม่ใช่การดื่มพรวดพราดเดียวหมด ถ้าหากว่าคุณรินเหล้าองุ่นใส่เอาไว้ข้างในแก้วปกติที่มีปริมาตรจำนวนมากละก็ ในตอนที่คุณค่อยๆจิบทีละเล็กทีละน้อย คุณจะรู้สึกอิ่มเร็วกว่าธรรมดา ท้ายที่สุดไวน์ที่อยู่ในแก้วใบใหญ่นั้นก็จะไม่หมด ซึ่งหากคุณจิบไวน์ไม่หมด ก็จำเป็นจะต้องทิ้งอย่างเดียว ไม่สามารถที่จะรินกลับใส่ขวดเพื่อดื่มครั้งถัดมาอีกได้ แต่หากคุณรินใส่แก้วไวน์ คุณจะได้ปริมาณเหล้าองุ่นที่ใช้ดื่มอย่างเหมาะสม ไม่มากเกินความจำเป็น และไม่ไม่เพียงพอ สามารถจิบจนหมดแก้วได้อย่างพอดี โดยที่ยังคงรสหอมหวาน เป็นเอกลักษณ์สำหรับเหล้าองุ่นอยู่
2. แก้วไวน์ จะช่วยเอื้อต่อการดื่มเหล้าองุ่นให้กับคุณได้มากกว่าแก้วประเภทอื่นๆเนื่องจากว่าเป็นแก้วที่มีปากแคบ แต่ว่ามีก้นกว้าง คุณสามารถดื่มเหล้าองุ่นตามสูตรที่ได้รับการชี้แนะมาได้เลย อย่างก่อนดื่ม จะต้องหมุนแก้วให้ไวน์เหมาะเสียก่อน โดยคุณสามารถหมุนได้อย่างไม่ต้องกลัวว่าเหล้าองุ่นจะหกออกมาจากแก้ว จนถึงหกเปรอะเปื้อน เมื่อเหล้าองุ่นเหมาะแล้ว ก็เบาๆจิบ ด้วยปากแก้วที่แคบ จะมีผลให้คุณสามารถจิบเหล้าองุ่นได้ในจำนวนน้อยๆอย่างที่คุณอยากได้ ไม่เผลอทำเหล้าองุ่นหกเข้าปากจนถึงทำให้รสจำเป็นต้องแย่ลงไป แล้วก็ที่สำคัญ การดื่มไวน์ในแก้วไวน์นี้ จะช่วยเพิ่มความหรูหราเลิศเลอให้กับเหล้าองุ่น ทำให้ท่านมีความคิดว่าการดื่มเหล้าองุ่นครั้งนี้อร่อยมากเพิ่มขึ้น

เห็นไหมว่า แก้วไวน์เป็นแก้วที่มีความสำคัญต่อการดื่มไวน์ และก็เป็นแก้วที่คอเหล้าองุ่นทุกคนจะขาดไปมิได้เลย ดังนี้ แก้วไวน์ ยังไม่เป็นเพียงแต่แก้วที่สามารถใช้กินได้แค่ไวน์แค่นั้น ในเครื่องดื่มจำพวกอื่นๆตัวอย่างเช่น น้ำ นม หรือแม้กระทั้งน้ำหวาน คุณก็สามารถนำใส่แก้วไวน์ เพื่อเพิ่มความสวยหรู และก็รสให้กับการกินได้อีกด้วย
การรักษาแก้วไวน์ภายหลังจากที่ดื่มเสร็จแล้ว สามารถไม่ได้ทำยาก มีขั้นตอนดังต่อไปนี้
1. ล้างแก้วไวน์ด้วยน้ำยาที่เอาไว้ล้างจาน โดยเริ่มด้วยการนำแก้วไวน์ที่สกปรก ไปล้างด้วยน้ำเปล่าเพื่อชำระคราบเปื้อนบางส่วนออกไปก่อน แล้วก็เพื่อให้คราบเปื้อนที่ติดตามอยู่นิ่มขึ้น สามารถล้างออกได้อย่างง่ายๆด้วย จากนั้นก็เลยใช้ฟองน้ำนิ่มๆชุบน้ำยาสำหรับล้างจานพอสมควร แล้วนำฟองน้ำนั้นมาเช็ดชำระล้างแก้ว ขัดเอาคราบเปื้อนเครื่องดื่มที่ติดอยู่ออกให้หมด จบด้วยการล้างน้ำเปล่าเพื่อขจัดคราบและก็น้ำยาสำหรับล้างจานออก ก็เท่านี้ก็เรียบร้อย ในขั้นตอนกลุ่มนี้ คุณต้องระวัง อย่าให้แก้วไวน์หลุดมือ เพราะเหตุว่าอาจก่อให้แก้วไวน์ตกพื้นจนถึงแตกเสียหายได้
2. นำแก้วไวน์ที่ล้างจนกระทั่งสะอาดแล้วมาเช็ดด้วยผ้าสะอาดที่มีเนื้อนุ่ม อย่างผ้าขนหนู เพื่อให้แก้วแห้ง มองสะอาดเพิ่มขึ้น อย่าใช้ผ้าขี้ริ้ว หรือผ้าที่เลอะเทอะมาเช็ดถูเด็ดขาด เพราะเหตุว่าจะก่อให้แก้วเลอะเทอะ
3. คว่ำแก้วไวน์บนชั้นคว่ำแก้วที่สามารถล็อกไม่ให้แก้วขยับได้ โดยสำหรับการคว่ำ จำเป็นต้องคว่ำแก้วไวน์ไว้ที่จุดกึ่งกลางชั้น หรือจุดซึ่งสามารถล็อกไม่ให้แก้วไวน์ขยับได้ อย่าวางแก้วไวน์แบบหมิ่นเกินไป เพราะเหตุว่าอาจส่งผลให้แก้วร่วงลงมาแตกเสียหาย แล้วก็จำต้องคว่ำแก้วไวน์ไว้ให้พ้นจากมือเด็ก หรือสัตว์เลี้ยงที่อาจก่อให้แก้วไวน์ร่วงแตกแบบรู้เท่าไม่ถึงการณ์จนถึงเป็นโทษ
4. เมื่อแก้วไวน์ใบใดที่มีร่องรอยทรุดโทรม อาทิเช่น ปากแตก มีรอยแตก หากแม้จะยังใช้ใส่เหล้าองุ่นได้อยู่ ก็ขอเสนอแนะว่าไม่สมควรนำกลับมาใช้อีก เนื่องจากรอยแตกเหล่านั้นอาจก่อให้ผู้กินได้รับอันตราย บาดมือ หรือบาดปากจนกระทั่งเป็นแผลได้
เมื่ออยากดื่มเหล้าองุ่น เราขอเสนอแนะทุกท่านว่าอย่าลืมเลือกใช้แก้วไวน์ เพื่อรสของไวน์โปรดของคุณดียิ่งขึ้น เพิ่มความโก้หรูให้กับเหล้าองุ่นของคุณดียิ่งขึ้น จะใช้ดื่มเอง หรือเสิร์ฟแขกที่มาเยี่ยมเยือนที่บ้านก็ดีแล้วทั้งหมด ยิ่งหากได้ดื่มคู่กับอาหารแสนอร่อยอย่างสเต๊ก รับรองว่าคุณจะลืมเครื่องดื่มอันอื่นไปเลย

ขอบคุณสำหรับที่มา บทความแก้วไวน์: www.indexlivingmall.com