ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องผสมอาหาร ดีเช่นไร เพราะอะไรทุกบ้านจะต้องมี  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 14:20:56
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2102
    • ดูรายละเอียด

เชื่อว่าแทบทุกๆบ้าน คงมีความเห็นว่าการทำอาหารไว้ทานเป็นสิ่งสำคัญ และก็ควรมีการทำอาหารอย่างต่ำสัก 1 มื้อทุกวัน เนื่องจากว่าถ้าหากจะให้ซื้ออาหารจากนอกบ้านมาทานกันเสมอๆก็น่าจะสิ้นเปลืองพอสมควร แถมยังไม่ค่อยดีต่อร่างกายสักเท่าไรอีกด้วย

สำหรับคนปรุงอาหารอย่างคุณ คงจะรู้ดีว่า การประกอบอาหาร คือการประสานเอาศาสตร์แล้วก็ศิลปกิ่งก้านสาขาต่างๆเข้ามาไว้ด้วยกัน ควรจะมีวัสดุอุปกรณ์ไม่น้อยเลยทีเดียว แล้วก็จำต้องรู้จักการผสมของกินแบบมีฝีมือด้วย มิเช่นนั้นอาหารที่ได้มาก็จะไม่อร่อยเท่าไรนัก แต่ว่าแม้การผสมอาหารด้วยมือทุกขั้นตอน จะช่วยขับให้รายการอาหารของคุณมีรสชาติดี น่าทาน มีกลิ่นหอมหวนมากมายก็จริง แต่ว่าก็ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เช่นกันว่าถ้าหากใช้มือทำหมดทุกขั้นตอน ก็ต้องเสียเวลาเป็นเวลายาวนานมากพอเหมาะพอควร ยิ่งบางรายการอาหาร บางทีคุณอาจจะต้องใช้เวลาทำกว่าครึ่งวันเลยทีเดียวกว่าจะได้เป็นรายการอาหารแสนอร่อยเชิญฟินได้ ถ้าหากว่าพ่อครัวคนทำอาหารอย่างเราๆสามารถหาเครื่องมือเครื่องใช้กระแสไฟฟ้าที่จะทุ่นกำลังบางขั้นตอนไปได้ก็อาจดีไม่น้อย และก็เครื่องผสมอาหาร ก็ยอดเยี่ยมในวัสดุอุปกรณ์ที่ช่วยภาระการทำอาหารไปได้มากพอควรอยู่เช่นเดียวกัน
เครื่องผสมอาหารเป็นเครื่องที่มีส่วนประกอบคือ มีถาดสำหรับใส่อาหาร มีหัวสำหรับคน และก็มีปุ่มพร้อมปลั๊กไฟสำหรับทิ่ม แล้วก็ออกคำสั่งให้เครื่องดำเนินการได้ วิธีการใช้งานทำได้ง่ายมาก เพียงแค่คุณนำของกินที่ต้องการผสมใส่ลงไปในถาด ต่อจากนั้นทิ่มปลั๊กไฟ ตั้งเมนู แล้วกดสั่งติดเครื่องก็ใช้ได้ เครื่องจะกระทำการปั่นอาหารที่คุณเทใส่ลงไปให้เหมาะ เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า ถ้าเช่นนั้น พวกเรามีเครื่องปั่นอยู่แล้ว ไปใช้เครื่องปั่นเลยไม่ดีกว่าหรือ ขอบอกเลยว่า ถึงแม้เครื่องปั่นจะช่วยปั่นอาหารให้เข้ากันได้แบบเดียวกันก็จริง แต่ก็จะก่อให้วัตถุดิบต่างๆที่คุณใส่ลงไปนั้นถูกบดกระทั่งแหลกละเอียด แปลงเป็นสมูทตี้แบบที่นำไปใช้ปรุงต่อไม่ติดเลย แต่ในเครื่องผสมอาหาร จะทำเพียงแค่คนอาหารให้เหมาะแค่นั้น ไม่มีการใช้ใบมีดฟันวัตถุดิบในของกินจนถึงแหลกละเอียดแน่นอน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับใช้คนของกินที่ต้องการให้ถูกกัน อย่างการผสมแป้งเพื่อทำขนมเค้ก การผสมสีจากใบเตยกับแป้งที่ได้นวดไว้แล้วให้มีสีสวยสดงดงาม สำหรับนำไปทำขนมถัดไป หรือแม้แต่การใช้เพื่อตีไข่ให้ขึ้นฟู สำหรับนำไปเตรียมอาหารชนิดรายการอาหารไข่เจียว ไข่ต้ม หรือแม้แต่ใช้เป็นส่วนผสมในเมนูของหวานก็ยังได้ด้วยเหมือนกัน เรียกได้ว่าเป็นเครื่องสารพัดประโยชน์ ใช้ได้กับทุกรายการอาหาร จำพวกที่ว่าทุกๆบ้านที่ชอบในการทำขนมหรือกับข้าวควรจะมีไว้ติดบ้านกันเลยจริงๆ

เครื่องผสมอาหาร ยังมีคุณลักษณะเด่นอยู่ตรงที่ชิ้นส่วนต่างๆสามารถถอดล้างทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นส่วนหัวสำหรับคน ส่วนถาดใส่อาหาร สามารถถอดออกมาได้อย่างง่ายๆและก็การล้างชำระล้างก็ไม่ยุ่งยาก ใช้แค่ฟองน้ำจุ่มกับน้ำยาที่เอาไว้ล้างจาน ต่อจากนั้นนำมาเช็ดทำความสะอาดบนส่วนประกอบที่เลอะเทอะ ตามด้วยล้างน้ำเปล่าออกให้หมดจด แล้วก็ค่อยนำไปผึ่งให้แห้งก็เท่านี้ก็เรียบร้อย เมื่อจะใช้ครั้งถัดไปก็แค่ประกอบส่วนประกอบต่างๆเข้าไปกับเครื่องแค่นั้น

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นการใช้งาน หรือการล้างชำระล้างเครื่องผสมอาหารก็ตาม มีสิ่งที่คุณต้องระวังไว้ด้วย เพื่อการใช้งานเครื่องมีประสิทธิภาพมากที่สุดและไม่ทำให้เป็นอันตรายใดๆดังต่อไปนี้
1. ก่อนที่จะมีการใช้งาน ควรตรวจสอบส่วนประกอบของเครื่องแต่ละส่วนให้ดีว่า ได้ประกอบให้แน่นสนิทแล้วหรือยัง ด้วยเหตุว่าในขณะที่ใช้งานอยู่ เครื่องผสมอาหารจะมีกำลังปั่นออกจะแรง แม้คุณประกอบส่วนประกอบต่างๆไม่แน่นอย่างที่ควรเป็น เมื่อใช้ไปได้สักระยะหนึ่ง อาจส่งผลให้องค์ประกอบอะไรบางอย่าง ได้แก่ หัวสำหรับคน หรือถาดใส่ของกินหลุดกระเดนออกมา จนถึงของกินที่ใส่อยู่หกเลอะเทอะ แล้วก็ยิ่งหากว่าส่วนประกอบต่างๆกระเด็นออกมาถูกตัวของผู้ใช้ด้วย ก็อาจทำให้เกิดการเจ็บ หรือเลอะเทอะจนถึงจะต้องไปเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่กันอย่างยิ่งจริงๆ
2. ตรวจสอบความแรงสำหรับในการปั่นของเครื่องที่ตั้งไว้ในขณะนั้นเพราะว่าคืออะไร ข้อนี้สำคัญมาก เพราะเหตุว่าจะมีผลต่อของกินที่คุณกำลังประกอบอยู่โดยตรง บางเมนูที่มิได้อยากได้ความแรงสำหรับเพื่อการผสมมากมาย อย่างพวกของหวานที่อยากได้ให้มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นทั้งหลาย จะต้องไม่ใช้ความแรงในการผสมมากเกินความจำเป็น เพราะว่าประเดี๋ยวน้ำตาลที่ใส่ไว้จะละลายหายไปหมด เมื่อเสร็จบริบูรณ์แล้วจะไม่มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นเลย หรือเมนูไข่อย่างไข่กระทะทั้งหลาย หากใช้ความแรงสำหรับในการผสมมากเกินความจำเป็น ไข่ก็จะขึ้นฟูกันแบบใหญ่โต ต่อนี้ไปละ เวลานำไปปรุงให้สุก ไข่จะแผ่บานเป็นจานเชิง ทานคนเดียวก็ไม่หมดกันเลยแหละ
3. เมื่อใช้เครื่องผสมอาหารเสร็จแล้ว จำต้องถอดออกมาล้างชำระล้างให้หมดจดทุกคราวก่อนใช้ประโยชน์ครั้งต่อไป เพื่อให้เครื่องมีความสะอาด เหมาะสมในการทำกับข้าว และไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคที่จะทำลายสุขภาพ แถมการล้างเครื่องให้สะอาดทุกคราว ยังส่งผลให้อาหารที่คุณปรุงมีรสชาติดี ไม่มีกลิ่นเหม็นหืนผสมด้วยนะ
4. เก็บรักษาเครื่องไว้ให้มิดชิดสักน้อย อย่าปล่อยให้มีฝุ่นเกาะ หรือมีสัตว์อย่างจิ้งจก แมลงสาบ เข้าไปใช้เป็นที่อยู่หรือเดินผ่าน เพราะเหตุว่าสักครู่เครื่องจะเปรอะเปื้อนจนใช้ปรุงอาหารไม่ได้อีก แถมยังนำมาซึ่งโรคได้ง่ายอีกด้วย

ขอขอบคุณบทความ บทความเครื่องผสมอาหาร: www.indexlivingmall.com