ผู้เขียน หัวข้อ: ดัดฟันบางนา แนะนำการใช้ไหมขัดฟันใช้อย่างไร  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

11-05-2019 , 14:38:04
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 116
    • ดูรายละเอียด

การมีสุขอนามัยในช่องปากที่ดีนอกจากการแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์อย่างน้อยวันละ 2 ครั้งแล้ว

การใช้ไหมขัดฟันเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดในช่องปากได้ เพราะการแปรงฟันเพียงอย่างเดียวอาจทำให้เศษอาหาร คราบแบคทีเรีย (Plaque) บนผิวฟันยังคงหลงเหลือและติดอยู่ตามซอกฟัน สุขอนามัยในช่องปากที่ไม่ดีอาจทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมา เช่น ฟันผุ ฟันหลุด หรือโรคเหงือกที่เป็นสาเหตุให้เกิดผลเสียต่อหัวใจ ในหญิงตั้งครรภ์ อาจเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดการคลอดก่อนกำหนด และเป็นสาเหตุให้ทารกมีน้ำหนักตัวน้อยได้

ไหมขัดฟันคืออะไร

ไหมขัดฟันเป็นอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพที่สุดชนิดหนึ่งในการทำความสะอาดเศษอาหารหรือคราบแบคทีเรียที่ติดอยู่ตามซอกฟัน ก่อนจะกลายเป็นคราบหินปูน ซึ่งเป็นคราบแข็งก่อตัวขึ้นที่ฟันและจำเป็นต้องไปพบทันตแพทย์เพื่อกำจัดคราบหินปูน การใช้ไหมขัดฟันอย่างสม่ำเสมอทุกวันและถูกวิธีจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดฟันผุหรือโรคทางทันตกรรมอื่น ๆ ได้

ในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ไหมขัดฟันเริ่มเป็นที่นิยมหลังการเปลี่ยนแปลงวัสดุเป็นไนลอน จากเดิมที่ผลิตจากเส้นใยไหมบิดรวมกันเป็นเส้นยาวและไม่ผ่านการเคลือบขี้ผึ้ง ปัจจุบันไหมขัดฟันนิยมผลิตด้วยวัสดุ 2 ชนิด คือ เส้นใยไนลอน (Nylon Filament) และพลาสติกเส้นใยเดี่ยว (Plastic Monofilament) ในรูปแบบที่หลากหลาย เช่น เคลือบขี้ผึ้ง แต่งกลิ่น และสะดวกต่อการใช้งานมากขึ้นดัดฟันบางนา แนะนำการใช้ไหมขัดฟันใช้อย่างไร ดูเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://www.idolsmiledental.com/ดัดฟันบางนา/