ผู้เขียน หัวข้อ: 120 ศก แห่งเกร็ด นาฬิกา seiko  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

10-05-2019 , 19:42:39
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3114
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

120 ปี แห่งประวัติศาสตร์ นาฬิกา seiko
นาฬิกาข้อมือแบรนด์  seiko สายหนัง เมื่อพาดพิงถึงแบรนด์นี้คนทั่วพื้นโลกก็ย่อมจะรู้จักกันเป็นอย่างดี ว่ามันยอดเยี่ยมแค่ไหน เพราะว่าโดยส่วนมากแล้วแบรนด์นาฬิกาชั้นนำของโลก ก็มักจะถูกถวัลย์ระดับโดยนาฬิกาที่เป็นสายเลือดยุโรปไปเสียส่วนมาก สาเหตุเพราะว่านาฬิกาที่คนทั่วโลกยอมรับตกฟากจากประเทศสวิสเซอร์แลนด์ หลังจากนั้นมานาฬกาที่เกิดจากเมืองนี้เลยได้อานิสงค์ไปด้วย  แต่ที่แจ๋วไปกว่านั้นก็แบรนด์ผลิตภัณฑ์ของ Seiko กลับเป็นแบรนด์ของนาฬิกาที่ผลิตและตั้งขึ้นขึ้นในนามของชาวเอเชีย เป็นเพียงแบรนด์เดียวที่หยุดตาอยู่ท่ามกลางนาฬิกาชั้นนำของโลกได้ กับนั่นก็ได้แสดงให้เห็นถึงความพิเศษของนาฬิกาแบรนด์นี้

Seiko ในภาษาญี่ปุ่นจะมีคำอธิบายศัพท์ว่าเที่ยง ผู้ก่อตั้งนาฬิกา seiko ขึ้น คือ มิสเตอร์ คินทาโร่ ฮาโตริ เขามีความสติเฟือนในนาฬิกามาตั้งแต่ต้น เขาทำงานอยู่ในวงการของนาฬิกามายาวนาน จนได้เปิดร้านบริการรับซ่อมและสั่งนำเข้านาฬิกาจากต่างชาติ ในช่วงปี ค.ศ. 1880 ชื่อร้าน K.Hatori&co.,ltd. และด้วยรติในงานที่ทำประกอบกับอุปนิสัยทุ่มแข็งขันและสัตย์ซื่อจริงใจ ทำให้ธุรกิจการค้าของเขาเป็นที่วางใจของลูกค้า และหลังจากนั้น  มิสเตอร์ ฮาโตริ ได้ขยายธุรกิจเขาไปยังย่านกินซ่าพร้อมทั้งหลังจากนั้นได้ซื้อตึก wako ซึ่ง เป็นที่รู้จักของคนประเทศญี่ปุ่นมาจนถึงสมัยนี้นี้

 
โรงงานแห่งแรกของเขาได้จัดตั้งขึ้นขึ้นให้เป็นรากฐานของนาฬิกา seiko โดยโรงงานนี้จะเกิดนาฬิกาที่มีคุณค่าสูง แต่กลับมีมูลค่าที่ถูกกว่าแบรนด์ของต่างประเทศเป็นอย่างมาก โดยให้ชื่อสินค้า ในเวลานั้นว่า Seikosha และต่อมาธุรกิจของเขาจรูญดี และเมื่อการรบพุ่งโลกสงบลงเขาจึงได้มอบหมายงานให้ธุรกิจของเขาให้กับบุตรชายทั้ง 2  สั่งการกิจการแทน และต่อมาลูกชายของเขาได้ตกลงใจแปลงชื่อตรานาฬิกาจาก Seikosha เป็น Seiko ซึ่งเป็นชื่อที่ใช้กันมาจนถึงยุคปัจจุบันนี่ครับ มีความนัยว่าเที่ยงตรงและ สืบมา accurate ก็ได้เริ่มขยายไลน์นาฬิกาข้อมือมากขึ้น และได้เพิ่มปริมาณเทคโนโลยีการบอกคราวที่แซงหน้าแบรนด์ดังอื่น ๆ ด้วย

ผมจะเห็นได้ว่านาฬิกา Seiko บางเรือนที่ไปถึงมือของนักสะสม มันสมรรถมีค่ามากกว่าราคาเดิมเป็นร้อยเท่า ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีของนาฬิกาในสมัยนี้จะก้าวไปไกลแล้วก็ตาม และทำท่านาฬิกาข้อมือจะถูกลดบทบาทเหตุจำเป็นลง เพราะมีสมาร์ทโฟนที่เป็นได้บอกเวลาได้ หรืออุปกรณ์อื่น ๆ แต่ผู้คนเป็นจำนวนรวมมากก็ยังชื่นชอบนาฬิกาอยู่กับมองว่านาฬิกาเป็นเสมือนเครื่องประดับไปเสียแล้ว เพราะมันอาจที่จะแสดงความเป็นตนเองออกมาได้อย่างชัดมาก ๆ และยิ่งกว่านั้นยังเป็นอาภรณ์ที่บอกถึงสถานะของผู้ใช้อีกด้วย การมีนาฬิกาแบรนด์ดังไว้ในครอบครองนั้น เปรียบเสมือนเป็นการลงทุนก็เพราะว่าเมื่อเวลาผ่านไปนาฬิกาเก่าเหล่านั้น ก็สมรรถเพิ่มมูลค่าในตัวของมันเองได้ตามกาลเวลา พูดง่าย ๆ คือ ง่ายเก่ายิ่งแพง กับสามารถใช้เป็นของขวัญที่ล้ำค่าได้ หากเห็นแก่ตัวที่จะซื้อของกำนัลให้คนที่รักใคร่ชอบพอสักชิ้น นาฬิกา Seiko ก็น่าให้ความเอาใจใส่ไม่น้อยเลยหล่ะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : นาฬิกาผู้หญิง

Tags : นาฬิกา seiko