ผู้เขียน หัวข้อ: โต๊ะยืนทํางาน หมดปัญหาปวดหลัง ปวดไหล่ Standing Desk โต๊ะสวยดูมีระดับ  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

15-04-2019 , 10:37:01
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2813
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


โต๊ะปรับระดับหรือโต๊ะยืนทำงานนั้นได้รับความนิยมมากมายก่ายกองในประเทศอเมริกา คำถามเป็นเพราะเหตุใดเราจะต้องใช้โต๊ะปรับความสูงได้ในชีวิตประจำวัน

ต้นเหตุที่เราอยากเสนอแนะให้รู้จักกับโต๊ะทำงานแบบยืนก็เนื่องจาก คนประเทศไทยสถานที่สำหรับทำงานในออฟฟิศนั้น เสี่ยงต่อการเป็นโรคสถานที่ทำงานซินโดรม และคุณเองคงไม่ได้อยากต้องการเป็นคนต่อไปที่จำเป็นต้องผ่าข้างหลังที่เต็มไปด้วยเส้นประสาทแน่แน่
 


“จากสถิติคนป่วยที่เข้ารับบริการที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ในแต่ละปี พบว่า ผู้เจ็บป่วยที่เข้ารับแนวทางการทำกายภาพบำบัดกว่า 60% ของคนไข้ทั้งผอง คือคนที่มีลักษณะอาการสำนักงานซินโดรม ซึ่งเมื่อตรวจตราเรื่องราวแล้วก็พบว่ามูลเหตุมาจากการนั่งดำเนินงานเป็นเวลานานๆ”
จากข้อมูลข้างต้นพวกเราก็เลยอยากจะชี้แจงว่าเพราะอะไรคนที่นั่งดำเนินการเป็นเวลานานๆควรใช้ โต๊ะปรับความสูง หรือที่เรียกอีกชื่อว่าโต๊ะปรับระดับ

พวกเราทุกคนรู้ดีว่าการนั่งดำเนินการนานเกินความจำเป็นได้ผลสำเร็จร้ายต่อร่างกาย โดยส่งผลให้เกิดอาการปวดหลัง ปวดไหล่หรือที่ทำงานซินโดรม แต่ว่าด้วยปริมาณงานที่ทำมากแค่ไหนก็ดูเหมือนไม่มีวันหมด แล้วยังของที่พวกเราอยากได้ หรือภาระต่างๆที่เราแบกเอาไว้อีก พวกเราก็เลยยังคงต้องนั่งทำงานต่อเนื่องถัดไป

ดังนี้ทางออกที่เป็นที่ชื่นชอบจากฝั่งโลกตะวันตกมานานกว่า 20 ปี เป็นการสับเปลี่ยนไปยืนทำงาน!!! ใช่ค่ะกล้วยๆอย่างงี้เลย ถ้านั่งนานแล้วมันทำให้ปวดเมื่อย ก็เปลี่ยนท่าทางจากการนั่งเป็นการยืน แต่ว่าก็ไม่ใช่ว่าจะยืนตลอดเวลานะคะ เป็นเป็นการยืนสลับกับการนั่งกลับกลอกตามช่วงเวลาที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายของแต่ละคน อย่างเช่น เริ่มนั่ง 45 นาทีและจากนั้นก็ยืน 15 นาที แล้วก็กลับมานั่งอีก 45 นาทีสลับไปเรื่อยซึ่งเป็นการสร้างสมดุลง่ายๆช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรงเพิ่มมากขึ้น มีการตื่นตัว มีสติ และก็ดำเนินงานได้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น(ตามหลักการ POMODORO TECHNIQUE)
 
 

 
เยี่ยมชมเว็บไซต์และสินค้า โต๊ะยืนทํางาน https://standingdeskthai.com
 
     ด้วยการสลับอิริยาบถง่ายๆแต่ว่าได้ผลลัพธ์ที่ดีแบบงี้ เราจะเห็นบริษัทชั้นแนวหน้าหลายๆที่มีโต๊ะยืนทำงานให้กับพนักงานได้เลือกใช้ ยกตัวอย่างเช่น Google, Facebook, Cisco etc หรือว่าในฝั่งยุโรปอย่างประเทศสวีเดน เดนมาร์ก ก็มีการใช้โต๊ะยืนทํางานแบบยืนกันอย่างมากมาย รวมทั้งได้รับความนิยมเยอะขึ้นเรื่อยๆสังเกตุได้จาก Google Trends ที่มีการค้นหาคำว่า Standing desk(Height adjustable desk) มีไม่น้อยเลยทีเดียวขึ้นเรื่อย" โต๊ะยืนทํางาน "

     - ทีนี้ทดลองจินตนาการว่าสำหรับการที่เราจะสลับไปยืนหรือนั่งโดยยกคอมพิวเตอร์หรือจอพวกเราขึ้นลงบ่อยๆก็คงจะไม่สบายเท่าไรนัก ทั้งยังน้ำหนักของคอมพิวเตอร์ หน้าจอและ ความยุ่งเหยิงของสายไฟที่โยงไปโยงมา

ดังนั้นจึงมีคนประดิษฐ์ โต๊ะปรับระดับความสูงของโต๊ะได้ หรือที่เรียกกันว่า โต๊ะปรับระดับ “Standing Desk” เพื่อช่วยให้สามารถเปลี่ยนแปลงอิริยาบถสำหรับเพื่อการทํางานจากนั่งเป็นยืน หรือกลับจากยืนเป็นนั่งได้อย่างสะดวกสบายแล้วก็เร็ว

ประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากโต๊ะยืนทำงาน

     1. ทุเลาอาการ Office Syndrome ไม่ว่าจะเป็นที่ข้างหลัง ไหล่ คอหรือเอว เพราะการสับเปลี่ยนเปลี่ยนท่าทางจะช่วยทำให้กล้ามถูกใช้งาน และก็เสริมสร้างกล้ามให้แข็งแรงมากขึ้นเรื่อยๆ

     2. เมื่อใดก็ตามเราขยับเปลี่ยนแปลงท่าจากการนั่งหรือการยืนก็จะเพิ่มการไหลเวียนเลือด เพราะการนั่งนานเกินไปนั้นเป็นการกีดขวางการไหลเวียนของเลือด

     3. การยืนจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ และคุ้มครองไม่ให้กำเนิดโรคหัวใจและเส้นเลือด และในหลายๆครั้ง การยืนก็ช่วยทำให้เราสามารถเพ่งพินิศสมาธิสำหรับเพื่อการทำงานต่อไปได้
 


ต่อนี้ไปมาถึงเรื่องเกี่ยวกับการใช้งานโต๊ะปรับความสูง

     1. โต๊ะยืนปฏิบัติงานจะช่วยทำให้พวกเราสามารถเปลี่ยนท่าทาง จากนั่งเป็นยืน หรือกลับจากยืนเป็นนั่งได้อย่างง่ายดาย แล้วก็เร็ว เพียงนำ Standing desk นี้วางเอาไว้ด้านบนโต๊ะตัวเก่า ก็สามารถยืนหรือนั่งปฏิบัติงานได้เลย " โต๊ะปรับระดับความสูง "

     2. โต๊ะที่ดีจะมีการดีไซน์ให้สามารถวางวางจอมอนิเตอร์ เมาส์ คีย์บอร์ดได้อย่างถูกหลักสรีรศาสตร์ กล่าวอีกนัยหนึ่งหน้าจอจะถูกยกให้สูงถึงระดับสายตาไม่ว่าผู้ใช้จะนั่งหรือยืนอยู่ ส่วนคีย์บอร์ดก็จะถูกวางให้อยู่ระดับที่พอดี เนื่องมาจากตัวโต๊ะสามารถปรับสูงต่ำได้หลายระดับตามความความสูงของผู้ใช้

     3. การใช้ระบบสปริงก๊าซ จะช่วยทุ่นกำลังทำให้สามารถปรับระดับความสูงของโต๊ะได้อย่างไม่ยากเย็นและเร็ว พวกเราจึงสามารถจุดโฟกัสไปที่การทำงานต่อได้อย่างโดยทันที แล้วก็ด้วยโครงสร้างที่เป็นเหล็กก็เลยทำให้ตัวโต๊ะมีความมั่นคง ไม่สั่นแม้ว่าจะพิมพ์คีย์บอร์ดแรงเยอะแค่ไหนก็ตาม
 
ที่มา บทความโต๊ะปรับระดับ https://standingdeskthai.com

Tags : โต๊ะยืนทํางาน