ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกใช้ใส้เทียน สำหรับอุตสาหกรรมเทียนหอม  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

15-09-2018 , 04:18:59
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 80
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ไส้เทียน เป็นส่วนสำปะทุญอย่างนึง ในอุตสาหกรรมวิธีการทำเที่ยนหอม การใช้ใส้เทียนที่ดีจำต้องดูดซับแว็กซ์ หรือ น้ำตาเทียนก้าวหน้าเพื่อส่งผ่านน้ำเทียนซึ่งนับว่าเป็นเชื้อเพลิงให้เทียนจุดสว่าง ตลอด ด้วยคุณลักษณะดังที่ได้กล่าวมาแล้ว ด้ายที่ทำมาจากฝ้าย 100 เปอร์เซ็นต์เป็นวัสุดุที่ดีที่สุดสำหรับเพื่อการทำไส้เทียน เพื่อความสะดวกท่านสามารถซื้อไส้เทียนสำเร็จรูปใช้การได้เลย
 

อย่างไรก็ตาม หากแม้ไส้เทียนสำเร็จจะคงจะรูปดีหลังจุดรวมทั้งง่ายสำหรับผู้ทำเทียนเอง แต่ว่าก็มีการตักเตือนเกี่ยวกับสารผสมในไส้เทียนซึ่งอาจมีอันตรายต่อสถาพทางร่างกายของพวกเรา ยังไม่นับสารพิษที่มีเจือปนอยู่บ้างข้างหลังการฟอกสีด้ายดิบ (ไม่ได้หมายความว่าไส้เทียนที่ขายตามท้องตลาดมีอันตรายทั้งสิ้น) นี่เป็นบทความที่ตัดตอนมาเกี่ยวกับประเด็นนี้ “ตะกั่ว จะเจออยู่ในส่วนของไส้เทียน วัตถุประสงค์สำหรับในการใส่ตะกั่วในไส้เทียนเพื่อให้ไส้เทียนคงรูปรวมทั้ง สามารถยืนตรงอยู่ได้เวลาที่เนื้อเทียนละลายหลังการจุด เพราะฉะนั้นเมื่อจุดเทียนที่ไส้เทียนมีตะกั่วผสมอยู่ ตะกั่วนั้นก็ จะถูกปลดปล่อยออกมาในอากาศ ในปี ค.ศ. 1974 National Candle Association (NCA) ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้มีการลงชื่อในสัญญา ให้บริษัทที่ผลิตเทียนยกเลิกการใช้ตะกั่วในไส้เทียน ภายหลังที่ยกเลิกการใช้ตะกั่วในไส้เทียนหอม บริษัทที่ทำการผลิตเทียนทั้งหลายก็เพียรพยายามหาสิ่งอื่นมาตอบแทนสารตะกั่วเพื่อให้ไส้เทียนคงจะรูปอยู่ได้ หลายบริษัทใช้กรรมวิธีถักไส้เทียนเป็นเปีย แต่โดยส่วนมากแล้วจะใช้สังกะสีผสมในไส้เทียน ซึ่งไม่มีความเป็นพิษราวกับสารตะกั่ว แต่ว่าแม้กระนั้นการหายใจเอาควันที่เกิดจากการเผาไม้ของสังกะสีในจำนวนมากๆจะมีผลให้เกิดโรค Metal Fume Fever นอกเหนือจากนี้ยังมีดีบุกซึ่งใช้ผสมในไส้เทียนไม่มีความเป็นพิษด้วยเหมือนกัน แม้กระนั้นสังกะสีและก็ดีบุกเป็น nonferrous metals ซึ่งจะมีสารตะกั่วปนเปื้อนอยู่แต่ในปริมาณน้อยมากๆคือ สังกะสี ไม่เกิน 0.004% และก็ดีบุกไม่เกิน 0.08% สารตะกั่วที่ถูกปลดปล่อยออกมาจากการเผาไหม้ที่เกิดขึ้นจากสังกะสีและดีบุกจะตรวจตราได้ยาก โดยเหตุนั้น อาจเป็นโทษต่อร่างกายโดยไม่ทันรู้ตัว”

 
ตอนนี้ ยังไม่มีกระบวนการใดที่น่าไว้วางใจพอที่สามารถพิจารณาได้ว่าไส้เทียนหอมนั้นใช้สารโลหะใดเป็นตัวผสม
ในที่สุดในเรื่องของสมรรถนะของไส้เทียน ในตำราเรียนทั่วๆไปหรือแม้แต่ความรู้ที่เผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ต มักบอกให้ใช้สีอะไรก็ได้ที่ทำละลายกับน้ำมันได้ โดยเน้นว่าไม่ให้ใช้สีผสมอาหาร และก็หากไม่มีสีน้ำมันก็ให้ใช้สีเทียนวาดรูปก็ได้ อย่างไรก็แล้วแต่ ผู้ที่มีความชำนาญสำหรับการทำเทียนบางคนเสนอแนะว่าไม่สมควรใช้ สีเทียน หรือ crayon ที่ใช้วาดภาพผสมเพื่อทำเทียนจุด แม้สีจะงามและมีให้เลือกมากหลายเฉดสี เพราะว่าเม็ดสีของสีวาดเขียนเหล่านี้ใหญ่เกินไปหรืออาจไปบล็อกการดูดซึมน้ำเทียนของไส้เทียน ทำให้เทียนจุดได้ไม่เต็มสมรรถนะ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.longlivethekin.com/index.php?topic=246447.new#new

Tags : เทียนหอม,ใส้เทียน,ทำเทียน