ผู้เขียน หัวข้อ: อะเมทิสต์ เป็นอย่างไร ?  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

14-09-2018 , 15:58:37
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 30337
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

อะเมทิสต์ เป็นยังไง ?
เป็นพลอยในเชื้อสายควอทซ์ที่มีค่ามากที่สุด มีคววามโปร่งใส สีม่วงอ่อนจนถึง สีม่วงเข้ม หรือ ม่วงแดง หลายท่านเรียกอะเมทิสต์ว่า พลอยสีดอกตะแบก หรือพลอยจำปาอำนาจ

คำว่า Amethyst มาจากภาษากรีกว่า Amethystos แสดงว่าไม่ทำให้เมา หรือไม่มี ความมึนเมา เป็นพลอยที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายตรงเวลากว่า 7,000 ปีมาแล้ว มีเรื่องมีราวเล่า ในนิยายกรีกว่า เทวดาแบคคลัส (Bacchus) ซึ่งเป็นเทพเจ้าที่ไวน์ เกลียดชังที่ นางฟ้าไดอานา (Diana) สลัดรัก ก็เลยตกลงใจที่จะแก้แค้น แล้วก็ได้สาบานว่า ใครก็ตาม ที่เขาพบ เป็นคนแรกในกองคาราวาน จะต้องถูกจับให้เสือกิน ในครั้งนั้น มีสาวใช้ผู้โชคร้าย ชื่อ Amethyst ได้เริ่มเดินทาง เพื่อไปสักการะที่วิหารของเทพธิดาไดอานา จึงถูกเสือ ของเทวดาแบคคัส ตะโดดเข้าตะปบ นางอะมิทิสต์ ตกใจเรียกให้นางฟ้าไดอานาช่วย นางฟ้าไดอานาก็เลยแปลงร่าง ของนางอะเมทิสต์ให้เปลี่ยนเป็นก้อนหิน ใสสะอาดก้อนหนึ่ง เพื่อรอดพ้น จากการเป็นเหยื่ออันอร่อยของเสือ ทวยเทพกางคคัสได้เห็นเหตุการณ์ด้วยเหตุผลดังกล่าว รู้สึกเสียพระทัยเป็นอันมาก จึงเทไวน์ลงบนร่างก้อนหิน ของนางอะเมทิสต์ จนกระทั่งแปลงเป็น หินสีม่วง นับจากนั้นเป็นต้นมา นอกเหนือจากนี้ยังเล่าสืบต่อกันมาอีกด้วยว่า ถ้าเกิดคนไหนกันได้ดื่ม เหล้าองุ่น จากถ้วยที่เจียระไนจากอะเมทิสต์แล้ว จะไม่ทราบสึกเมา และชาวกรีกยังเชื่ออีกด้วยว่า แม้นำก้อนอะเมทิสต์มาวางไว้ใต้ลิ้น ก็จะให้ผลเหมือนกันกับ การดื่มไวน์จากแก้ว อะเมทิสต์เจียระไนหมายถึงจะไม่เมา หรือหากเป็นพิษ ก็จะปราศจากความรู้สึกเป็นพิษอะไรก็แล้วแต่
อะมิทิสต์เป็นพลอยทางศาสนาอีกด้วย มั่นใจว่าจะช่วยดลบันดาล ให้กำเนิดความเที่ยงตรงแก่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ เพื่ออุดมคติอันสูงศักดิ์ จะเห็นได้ว่าแหวนเสริมแต่ง ของพระในคริสตศาสนา จะใช้อะไม่ทิสต์ ถึงแม้ในขณะนี้ก็ยังคงสวมกันอยู่

เครดิตบทความจาก : http://www.siamratanapisut.com

Tags : พลอย