ผู้เขียน หัวข้อ: เมนูอาหาร ไทยถูกใจวัยรุ่น  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

15-08-2018 , 20:49:29
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 185
    • ดูรายละเอียด

อยากรู้กันไหมคะว่าช่วงนี้ อาหารไทย เมนูอะไรมาแรงแซงทางโค้งมากที่สุด ในแบบที่วัยรุ่นชอบ ถ้ายังคิดกันไม่ออกก็ลองมาดู 5 เมนูสุดจี๊ดพร้อมวิธีการทำที่เรานำมาฝากกันได้เลยค่ะ

ปัจจุบันนี้ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็เจอร้านอาหารเปิดกันให้เห็นเยอะแยะเต็มไปหมด จนวัยรุ่นอย่างเราเลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียว ว่าจะรวมกลุ่มกันไปตะลุยร้านไหนก่อนดี ยิ่งเป็นร้าน อาหารไทย รสแซ่บแล้วด้วยละก็ บอกได้คำเดียวว่าไม่พลาดที่จะแวะชิมอย่างแน่นอน แต่ก็ใช่ว่าร้านอร่อยเจ้าประจำของเราจะเปิดบริการไปซะทุกวัน วันนี้ Parpaikin จึงขออาสารวบรวมเมนูเด็ดพร้อมวิธีทำมาฝากกันค่ะ จี๊ดทะลวงไส้กันทุกเมนูแน่นอน!

1.ส้มตำถาด

ส้มตำ เป็นเมนูอาหารที่คนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ด้วยรสเปรี้ยวอมหวาน เผ็ดแซ่บ เร่าร้อนถึงใจ ผสมผสานได้อย่างลงตัว สามารถทานคู่กับ อาหารไทย ชนิดอื่นได้หลายอย่าง และเป็นที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก จะกินกับครอบครัว หรือผองเพื่อนก็อร่อยแซ่บแบบสุดๆ มาลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ ส้มตำถาดปูปลาร้า เพียบพร้อมด้วยเครื่องเคียงอลังการ

วัตถุดิบ

เส้นมะละกอสับ 1 กำมือ
ปูเค็มลวกสุก 1 ตัว
ถั่วฝักยาว (หักเป็นท่อน) 1 ฝัก
มะเขือเทศ 1 ลูก
กระเทียม 3 กลีบ
พริกขี้หนู (ตามชอบ)
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
น้ำปลาร้า 1 ทัพพี
มะนาว 1 ลูก
น้ำปลา 1 ช้อนชา
ผงชูรส
เม็ดกระถิน
เครื่องเคียง ได้แก่ ขนมจีน แคบหมู ปลากรอบ ไข่เป็ดต้มสุก ไข่เค็มต้มสุก ไข่เยี่ยวม้า หน่อไม้ต้มสุก หมูยอ และผักสดตามชอบ
วิธีทำ

ขั้นตอนแรกให้ตำกระเทียม พริกขี้หนู และน้ำตาลปี๊บเข้าด้วยกัน หั่นมะเขือเทศตามลงไป ใส่ถั่วฝักยาว ตำพอแหลก ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำปลา และผงชูรส ตำให้พอเข้ากัน ใส่ปูเค็ม (ตำเบาๆ )ตามด้วยมะละกอสับ และคลุกให้เข้ากัน ตักใส่ถาด เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง ตกแต่งให้สวยงามน่ารับประทานค่ะ จัดเต็มความแซ่บกันได้เลย!

2.ยำขนมจีน

ยำขนมจีนรสเด็ด เผ็ดนำตามด้วยเปรี้ยว ความกลมกล่อมที่ซึมอยู่ในเส้นกับเนื้อปลาทูแสนอร่อย อีกหนึ่งเมนูยอดนิยม เมื่อนึกถึงทีไรเป็นอันต้องกลืนน้ำลายตามทุกที ครั้นจะไปตามหาร้านที่ขายแบบแซ่บๆ ถูกใจก็คงจะยากอยู่สักหน่อย วันนี้เราเลยเอาสูตรวิธีทำง่ายๆ มาฝากกันค่ะ

วัตถุดิบ

ขนมจีน
ปลาทูทอด
ถั่วฝักยาวซอย
ต้นหอมซอย
พริกแดงซอย
น้ำปลาร้าต้มสุก
มะนาว
น้ำตาลปี๊บ
น้ำปลา
พริกป่น
วิธีทำ

เตรียมเครื่องปรุงและวัตถุดิบครบแล้วก็ลงมือทำได้ค่ะ เริ่มจากนำน้ำปลาร้าที่ต้มสุกแล้วเทลงในชาม ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากันจนละลายก่อน จากนั้นใส่พริกป่น น้ำมะนาว พริกแดงซอย ต้นหอม และถั่วฝักยาวที่หั่นเตรียมไว้ตามลงไป คลุกเคล้าทั้งหมดให้เข้ากัน เมื่อได้รสชาติที่ถูกใจแล้ว นำเส้นขนมจีนใส่ลงไปในน้ำยำให้ซึมเข้าสู่เส้นเพื่อความกลมกล่อม ฉีกเนื้อปลาทูใส่ลงไปเป็นลำดับสุดท้าย (ระวังก้างนะคะ เดี๋ยวจะติดคอได้) คนให้เข้ากัน เป็นอันเรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ ง่ายมากเลยใช่ไหมคะ

3.เล้งแซ่บ

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูยอดฮิตในหมู่วัยรุ่นที่หิวเมื่อไรก็ต้องนึกถึง “เล้งแซ่บ” ไม่ว่าจะเป็นตัวน้ำซุปที่มีรสจัดจ้าน กระดูกเล้งติดเนื้อเน้นๆ ไม่มีมันเข้ามาผสม ซึ่งถ้านำมาต้มทำน้ำซุปจะได้ซุปรสชาติหวานหอม ตักซดจนวางช้อนไม่ลงเลยละค่ะ ร้านใดมีเมนูนี้คู่ครัว เชื่อว่าลูกค้าต้องสั่งเป็นอันดับแรกๆ อย่างแน่นอน

วัตถุดิบ

กระดูกเล้ง 1 กิโลกรัม
ข่า 1 หัว
ตะไคร้ 1 ต้น
ใบมะกรูด 3 ใบ
รากผักชี 6 ราก
พริกขี้หนูสวนตามชอบ
พริกแห้งทอด
ผักชี
เกลือทะเล 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ทัพพี
น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว ตามชอบ
วิธีทำ

เริ่มจากโขลกพริกขี้หนูสวนรอไว้ จากนั้นล้างกระดูกเล้งให้สะอาด ใส่น้ำเปล่าให้เต็มหม้อ ตามด้วยข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เกลือ และกระดูกเล้ง ยกขึ้นตั้งไฟทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วยกลง เทน้ำเก่าทิ้งแล้วใส่น้ำใหม่เข้าไปให้เต็มหม้อ ต่อด้วยรากผักชี เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ เมื่อน้ำเดือดให้เติมซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลมะพร้าว ต้มต่ออีก 2 ชั่วโมง จนกระดูกเล้งเปื่อยได้ที่ ตักพริกที่เราโขลกไว้ใส่ชาม ตามด้วยน้ำมะนาว อยากได้รสเปรี้ยวเผ็ดขนาดไหนเลือกเอาตามใจชอบได้เลยนะคะ เมื่อปรุงทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาเจอหน้าตาพระเอกอย่างเล้งของเราแล้วค่ะ ตักเล้งแสนเปื่อยพร้อมน้ำซุปลงชามที่ปรุงรสไว้ เป็นอันยกเสิร์ฟได้จ้า เตรียมซดซุปสุดแซ่บกันให้หนำใจกันไปเลย



เมนูอาหาร ไทยถูกใจวัยรุ่น ดู้พิ่มเติมได้ที่ https://www.parpaikin.com/เมนูอาหาร/