ผู้เขียน หัวข้อ: โคมไฟตั้งโต๊ะมีปัญหา มูลเหตุเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากอะไร อยากรู้ คลิกเลย  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-07-2018 , 19:09:14
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1807
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

โคมไฟตั้งโต๊ะมีปัญหา สาเหตุมีสาเหตุจากอะไร
 โคมไฟตั้งโต๊ะ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าจำพวกให้แสงสว่างอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากในขณะนี้ เพราะว่ามีความสวย สามารถใช้เป็นเครื่องประดับตกแต่งบ้านได้ ทั้งให้แสงสว่างที่เพียงพอ ไม่น้อยเกินความจำเป็นเสมือนอย่างโคมไฟที่ติดบนเพดาน
.

.
 โดยปกติ โคมไฟตั้งโต๊ะมักจะเป็นโคมที่ให้แสงไฟได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ค่อยเจอปัญหาระหว่างใช้งานมากเท่าไรนัก แม้กระนั้นในหลายๆครั้ง เรากลับจำต้องพบว่าโคมไฟตั้งโต๊ะที่พวกเราใช้อยู่นั้นมีปัญหาเกิดขึ้น ทำให้ไม่อาจจะส่องสว่างได้ตามธรรมดา หลายคนที่เจอกับสถานะการณ์ที่โคมไฟตั้งโต๊ะมีปัญหา มักกำเนิดความข้องใจว่าปัญหาดังที่กล่าวผ่านมาแล้วนั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร แล้วจะปรับปรุงได้ไหม หรือว่าจำต้องทิ้งตะเกียงอันนั้นไปอย่างเดียว ในวันนี้เราจะมาเอ๋ยถึงเกี่ยวกับประเด็นนี้กัน
 เริ่มจากปัญหาแรกหมายถึงปัญหาไฟกระพริบติดๆดับๆปัญหานี้สามารถมีต้นเหตุอยู่ได้ 3 ประการ คือ หลอดไฟที่ใช้อยู่ใกล้จะขาด ก็เลยส่งผลให้เกิดการกระพริบติดๆดับๆถ้าปัจจัยมาจากข้อนี้ วิธีแก้ก็คือให้ลองเปลี่ยนแปลงหลอดใหม่มอง ถ้าสาเหตุมาจากหลอด เมื่อแปลงหลอดใหม่แล้วปัญหาดังที่กล่าวผ่านมาแล้วจะหายไป
 ส่วนสาเหตุประการที่สองที่ทำให้ไฟมีการกระพริบติดๆดับๆมาจากการแทงปลั๊กไฟฟ้าที่ทำไว้ไม่แน่น มีการขยับเขยื้อน ทำให้ไฟเข้าบ้าง ไม่เข้าบ้าง กระทั่งหลอดไฟฟ้ามีการกระพริบติดๆดับๆอยู่ตลอดระยะเวลา ทางแก้ไขก็คือ ให้เราถอดปลั๊กไฟออก แล้วก็ค่อยนำไปแทงกับเต้ารับใหม่ที่แน่นกว่า เมื่อไฟเข้าอย่างสม่ำเสมอแล้ว ปัญหาหลอดกระพริบติดๆดับๆก็จะหายไปเอง
 สาเหตุข้อที่สามสำหรับปัญหาหลอดไฟฟ้ากระพริบติดๆดับๆก็คือ ขั้วหลอด หรือวงจรไฟฟ้าในโคมไฟตั้งโต๊ะนั้นมีปัญหา ทำให้หลักการทำงานของตะเกียงนั้นผิดปกติไป ถ้าว่าเราลองแปลงหลอดแล้ว ทิ่มปลั๊กจนแน่นแล้ว แต่ว่าโคมก็ยังมีปัญหาไฟกระพริบอยู่ ก็สามารถสรุปได้ว่าปัญหาคงจะมาจากมูลเหตุนี้ วิธีแก้ก็คือ ให้ถอดปลั๊กออกทันที อย่าใช้ต่อ แล้วส่งโคมไฟตั้งโต๊ะไปยังศูนย์ซ่อมให้กระทำตรวจตรา และก็ขจัดปัญหาให้ อย่าพยายามเปลี่ยนชิ้นส่วนเอง เพราะบางทีอาจยิ่งทำให้ตะเกียงได้รับความเสียหายมากกว่าเดิม
.

.
 จบจากปัญหาไฟกระพริบติดๆดับๆแล้ว ปัญหาต่อมาที่เราจะพบได้ใน โคมไฟตั้งโต๊ะ ก็คือ เปิดไม่ติด ซึ่งปัญหานี้ในความเป็นจริงแล้ว มันก็มีมูลเหตุคล้ายๆกับปัญหาแรก ตัวอย่างเช่น หลอดขาด ทิ่มปลั๊กไม่แน่น วงจรมีปัญหา ให้พวกเราลองทดลองไปส่วน เริ่มจากส่วนปลั๊กไฟก่อน ทดลองเปลี่ยนไปทิ่มกับเต้ารับที่แน่นกว่ามอง ถ้าหากแทงแล้วยังเปิดไม่ติด ก็ให้ทดลองแปลงหลอด หากเปลี่ยนแปลงหลอดแล้วพบว่ายังไม่ติด ให้คิดเอาไว้ได้เลยว่าวงจรข้างในอาจมีปัญหาหรือได้รับความเสียหาย กับอีกกรณีหนึ่งคือบางครั้งก็อาจจะมาจากตัวสวิตซ์ที่ได้รับความเสื่อมโทรม มีการฉีกจนขาดของสายไฟที่เชื่อมต่อกับสวิตซ์ เป็นต้น ให้พวกเราปิดโคมไฟตั้งโต๊ะ ถอดปลั๊กไฟฟ้าออก แล้วนำส่งศูนย์ซ่อมแซมเพื่อทำการซ่อมต่อไป
 ปัญหาอีกอย่างหนึ่งที่เรามักจะเจอได้ในโคมไฟตั้งโต๊ะ ก็คือ เมื่อเปิดแล้วไฟยังติดตามปกติ แม้กระนั้นตัวเครื่องมีความร้อนมากเปลี่ยนไปจากปกติ และเป็นความร้อนที่ราวกับจะเกิดขึ้นข้างในตัวโคม ไม่ใช่ความร้อนที่มาจากการเปิดหลอดไฟฟ้า กรณีนี้ มักมีเหตุมาจากองค์ประกอบอะไรบางอย่างที่เป็นส่วนนำกระแสไฟฟ้า ดังเช่น สายไฟกับฐานโลหะ มีการเชื่อมต่อที่ไม่แน่น จนกระตุ้นให้เกิดความร้อนขึ้นในจุดเชื่อมต่อ หรือในภาษาช่างเรียกกันว่าเกิดการอาร์ค ถ้าหากนึกไม่ออกว่าคืออะไร ให้ลองนึกดูตอนที่เราเชื่อมโลหะ ช่างจะนำเส้นโลหะที่เสียบกับเครื่องเชื่อมมาจี้รอบๆที่อยากได้ให้โลหะละลายชิดกัน การนำเครื่องไม้เครื่องมือเชื่อมเข้าจ่อกับโลหะนี้ ช่างจะไม่เอาโลหะเสียบเข้ากับเหล็กนั้นอย่างสนิท แม้กระนั้นจะมีการเว้นระยะห่างเล็กน้อยให้เพียงพอหลวม การอาร์คภายในตัวตะเกียงก็เป็นในกรณีที่คล้ายๆกันนี้ เมื่อส่วนประกอบเอมต่อกันไม่แน่น มันจะกำเนิดเป็นความร้อนขึ้น รวมทั้งหากปลดปล่อยไว้นานๆส่วนประกอบภายในโคมจะเกิดการละลายจนกระทั่งเปลี่ยนเป็นลุก เกิดอัคคีภัยได้อย่างที่พวกเราคิดไม่ถึงเลยทีเดียว ด้วยเหตุนั้นหสกพวกเราพบว่าโคมไฟตั้งโต๊ะมีความร้อนมากไม่ปกติ ขอให้หยุดการใช้งาน แล้วส่งเข้าศูนย์ซ่อมเพื่อทำการแก้ไขก่อน
 ปัญหาที่มักเกิดขึ้นกับโคมไฟตั้งโต๊ะ หลักๆก็จะมีอยู่ 3 ข้อนี้ เชื่อว่าคุณผู้อ่านคงจะเพียงพอเอาไปประเมินกับตะเกียงที่บ้านได้บ้างว่าน่าจะมีเหตุที่เกิดจากอะไร แล้วทำการปรับปรุงแก้ไขให้ถูกจุด ข้อสำคัญหากว่าโคมไฟตั้งโต๊ะมีปัญหาแล้วเราได้แก้ไปในเบื้องต้นแล้วแต่ว่ายังไม่หาย ก็คือ อย่าถอดชิ้นส่วนต่างๆออกมาซ่อมแซมเองโดยที่ไม่มีความรู้ เนื่องจากอาจจะทำให้โคมไฟได้รับความเสียหายมากกว่าเดิม และบางทีอาจเกิดอันตรายต่อตัวเจ้าของด้วย ขอให้นำประทีปที่เสียนั้นเข้ารับการบูรณะที่ศูนย์บริการจะดีมากยิ่งกว่า
 ข้อสำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือ เมื่อพวกเรารู้ดีว่าโคมไฟตั้งโต๊ะ ของเรามีปัญหาที่ไม่อาจจะแก้ด้วยตัวเองได้ ห้ามนำมาเสียบปลั๊กไฟใช้งานเด็ดขาด เพราะหากมันเสียเพราะว่าวงจรช็อตอยู่ข้างใน การนำมาทิ่มปลั๊กซ้ำอาจจะก่อให้ผู้ใช้เกิดอันตรายจากการถูกไฟดูด หรืออาจเกิดอัคคีภัยกระทั่งเป็นโทษต่อชีวิตและทรัพย์สิน ให้ปิดสวิตซ์ ถอดปลั๊กไฟ แล้วค่อยนำไปเก็บเพื่อรอซ่อมก่อน
.
สนใจโคมไฟตั้งโต๊ะห้องนอนติดต่อได้ที่นี่
Website โคมไฟตั้งโต๊ะห้องนอน https://www.indexlivingmall.com/home-decor/lighting/table-lamp.html
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : โคมไฟข้างเตียง

Tags : โคมไฟตั้งโต๊ะ,โคมไฟตั้งโต๊ะห้องนอน