ผู้เขียน หัวข้อ: การดูแลและรักษาม่านห้องน้ำให้สามารถใช้งานได้นาน ม่านห้องน้ำถือเป็นสิ่งของจำเป็น  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-07-2018 , 14:27:22
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1747
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

การดูแลและรักษาม่านห้องน้ำให้สามารถใช้งานได้นาน
 ม่านห้องน้ำถือเป็นสิ่งของจำเป็นสำหรับห้องอาบน้ำ เนื่องมาจากเป็นของที่ช่วยไม่ให้น้ำที่มีเหตุมาจากการอาบน้ำสาดกระเด็นมาสู่พื้นที่แห้งในส้วม
.

.
 ด้วยความที่ม่านห้องน้ำเป็นข้าวของที่ต้องเผชิญกับน้ำรวมทั้งความชุ่มชื้น ทำให้มีอัตราการเสื่อมสลายที่สูงกว่าสิ่งของทั่วไป อีกทั้งยังเป็นแหล่งสะสมเหล่าบรรดาเชื้อโรคและความเปรอะเปื้อนต่างๆได้ง่าย ถ้าหากเราปลดปล่อยม่านห้องน้ำไว้แบบมิได้ดูแล ม่านห้องน้ำจะเป็นที่สะสมเชื้อโรคซึ่งจะทำลายสุขภาพของผู้ใช้ ทั้งยังเป็นสิ่งที่น่าสะอิดสะเอียนทั้งสำหรับเราซึ่งเป็นผู้ใช้เอง และก็คนที่เข้ามาใช้ห้องน้ำได้ เพราะเหตุนี้ พวกเราก็เลยจำต้องทำดูแล ม่านห้องน้ำไว้บ้าง เพื่อให้ม่านยังคงสภาพดีอยู่เสมอ และไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค
 ซึ่งการดูแลรักษาม่านในสุขา พวกเราสามารถทำเป็นดังนี้
 1. หมั่นล้างชำระล้างม่านห้องน้ำอยู่เป็นประจำ กระบวนการล้างพวกเราสามารถทำได้โดยการใช้ผงซักผ้าผสมน้ำในกะละมัง แล้วหลังจากนั้นนำม่านห้องน้ำที่ถอดแล้วลงใส่ในกะละมัง แล้วก็ใช้แปรงขัดจวบจนกระทั่งคราบสกปรกและเชื้อราต่างๆจะหลุดออกไปกระทั่งหมด เมื่อล้างเสร็จแล้ว จึงนำม่านขึ้นผึ่งแดด รอคอยจนแห้ง แล้วก็ค่อยนำไปประกอบเพื่อใช้งานต่อไป
 2. หลังจากการอาบน้ำ ให้แผ่ม่านห้องน้ำออก อย่าพึ่งรีบเก็บ เพื่อน้ำรวมทั้งความชุ่มชื้นที่ติดอยู่บนผ้าม่านระเหยออกไปจนหมด ไม่หลงเหลืออยู่บนพื้นผิวผ้าม่านจนถึงกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดเชื้อราดำ เปลี่ยนเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของเชื้อโรคในวันหลัง
 3. ในกรณีที่อาบน้ำด้วยฝักบัว ควรระวังไม่ให้ฝักบัวหันไปทางผ้าม่านมากจนเกินความจำเป็น เนื่องจากจะทำให้ผ่านเปียกโชก แล้วก็การจะทำให้แห้งสนิทย่อมเป็นเรื่องยาก ทางที่ดีเวลาอาบน้ำ เพียรพยายามหันฝักบัวให้มาอีกทางหนึ่ง ไม่ให้น้ากฝักบัวถูกฉีดไปพบผ้าม่านโดยตรง อย่างมากสุดหากน้ำจะถูกผ้าม่าน จะต้องเป็นน้ำที่เกิดจากการกระเซ็นเท่านั้น
 4. ในเรื่องที่ผ้าม่านถูกติดตั้งไว้ใกล้กับทางน้ำไหล เมื่ออายน้ำเสร็จแล้ว ควรจะหาผ้าขี้ริ้วมาซับน้ำ ถูบริเวณชายม่านสักหน่อย เพื่อความชุ่มชื้นที่ติดอยู่กับริมผ้าม่านต่ำลง ไม่ก่อเกิดเชื้อราดำ หรือคราบสบู่ที่ทำให้น่าขยะแขยง
.

.
 5. หมั่นนำผ้าม่านออกมาผึ่งแดดทุกครั้ง หากแม้ผ้าม่านจะยังดูแล้วไม่มีความสกปรกก็ตาม เพื่อลดจังหวะการเกิดเชื้อราดำ และก็เป็นการฆ่าเชื้อโรคให้กับม่านห้องน้ำด้วย
 ด้วยวิธีการทั้งยัง 5 ข้อนี้ จะช่วยทำให้ ม่านห้องน้ำของพวกเราแก่การใช้แรงงานช้านาน และไม่เปลี่ยนเป็นแหล่งที่อยู่ของพวกเชื้อโรคให้ผู้ใช้งานทั้งหลายแหล่จำต้องหนักใจ แต่ เพราะม่านห้องน้ำเป็นม่านที่จำเป็นต้องเผชิญกับความชื้นอยู่ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นสำหรับในการเลือกซื้อมาติดตั้ง เราควรต้องเลือกใช้ม่านที่มีอุปกรณ์เหมาะสมกับการใช้แรงงานซะก่อน โดยม่านห้องน้ำที่มีความเหมาะสมที่สุด ก็คือม่านที่ทำจากพลาสติก แบบไม่มีการเล่นลวดลาย ไม่มีแนวทางการทำรอยยุบ ทำเหลี่ยมทำมุมอะไรตกแต่ง ด้วยเหตุว่าจะเป็นม่านซึ่งสามารถดูแลรักษาได้ง่ายที่สุด ขณะที่ม่านซึ่งมีการทำรอย ทำเหลี่ยม ทำมุมตกแต่งต่างๆมักมีปัญหาน้ำเข้าไปคั่งในเหลี่ยมในมุม ซึ่งน้ำเหล่านี้จะพาเอารอยเปื้อนแชมพู คราบสบู่เข้าไปด้วย มีการสะสมกระทั่งดูน่ารังเกียจ ทั้งยังยังชำระล้างได้ยาก กว่าจะสำเร็จก็ใช้เวลานาน จำเป็นต้องใช้วัสดุอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็ก ตัวอย่างเช่น แปรงสีฟัน หรือแปรงขัดสำหรับเพื่อการชำระล้างจนเปลี่ยนเป็นเรื่องยุ่งยาก
 ส่วนการติดตั้งม่าน โดยปกติแล้วเราจำต้องตั้งม่านกั้นระหว่างโซนเปียกกับโซนแห้งในห้องน้ำอยู่แล้ว แต่สิ่งที่ต้องระมัดระวังสำหรับในการจัดตั้งม่านก็คือ ไม่สมควรติดตั้งในที่ๆเป็นทางน้ำไหล อาทิเช่น รอบๆท่อน้ำทิ้ง เพราะว่าชายม่านจะสัมผัสกับน้ำอยู่ตลอดระยะเวลา ส่งผลให้มีคราบสบู่ติดอยู่ด้วยเสมอ และก็เมื่อปล่อยเวลาไปนานๆจะกำเนิดรอยเปื้อนเชื้อราขึ้นที่ชายม่าน นอกจากจะน่าขยะแขยง เป็นแหล่งที่อยู่ของเชื้อโรคด้วยแล้ว ยังชำระล้างได้ยาก แล้วก็ต้องทำอยู่บ่อยๆจนถึงเป็นการเสียเวลา ถ้าเกิดจะให้ดี ก่อนจะติดตั้งม่านห้องน้ำ จะต้องมีการวางผังห้องน้ำให้ชัดเจน ย้ายเอาท่อน้ำทิ้งไปไว้คนละทางกับผ้าม่าน เท่านี้ม่านห้องน้ำที่เราติดตั้งไปก็จะสะอาดอยู่เป็นประจำ ไม่มีรอยเปื้อนน้ำ รอยเปื้อนราดำ คราบยาสระผมอะไรก็แล้วแต่มารบกวนแล้ว
 เนื้อหาที่กล่าวไปทั้งสิ้น ก็คือ วิธีการดูแลม่านห้องน้ำให้มีอายุการใช้แรงงานช้านาน และไม่แปลงเป็นแหล่งที่อยู่ของพวกเชื้อโรคอันจะเป็นตัวการทำลายสุขภาพของผู้ใช้ ทั้งนี้ ก็มิได้หมายความว่าพวกเราต้องรอดูแลผ้าม่านจำพวกที่ว่าจำเป็นต้องถอดซักทุกวี่ทุกวัน ผึ่งแดดวันแล้ววันเล่าจนถึงไม่ต้องเป็นอันทำอะไรอันอื่น บางครั้งบางคราวหากพวกเรารู้สึกว่าผ้าม่านเริ่มเลอะเทอะ แต่ว่าเราไม่ว่างมากพอที่จะถอดผ้าม่านออกไปซัก เราก็บางครั้งก็อาจจะใช้วิธีฉีดน้ำใส่ผ้าม้าน แล้วก็ใช้ฟองน้ำป้ายยาสระผมถูชำระล้างไปก่อนก็ได้ แม้กระนั้นถ้าหากจะทำความสะอาดด้วยแนวทางลักษณะนี้ เมื่อทำเสร็จเราจะต้องใช้ผ้าแห้งขัดถูม่าน แล้วกางม่านตากทิ้งไว้ก่อนทุกครั้ง หรือหากคนใดกันแน่มีไดร์เป่าผม จะทิ่มไดร์แล้วเอามาเป่าเพื่อช่วยให้ผ้าม่านแห้งด้วยก็ได้ เพราะในห้องสุขาโดยมากมักมีสภาพค่อนข้างทึบ แม้เราไม่ทำเช็ดถู ความชื้นบนผ้าม่านก็จะไม่ระเหยไปไหน สะสมอยู่บนพื้นผิวผ้าม่านจนกระทั่งส่งผลให้เกิดเชื้อราดำได้เช่นกัน แล้วเพียงพอถึงวันหยุดสุดสัปดาห์ ก็ค่อยนำม่านห้องน้ำออกซักอย่างเต็มเปี่ยม ก็ถือได้ว่าเป็นการดูแลม่านห้องน้ำได้แล้ว
.
สนใจผ้าม่านห้องน้ำ ติดต่อได้ที่นี่
Website ม่านห้องน้ำ https://www.indexlivingmall.com/home-and-living/shower-accessories/shower-curtain.html
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ม่านกั้นห้องน้ำ

Tags : ผ้าม่านห้องน้ำ