ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีเลือกเนื้อผ้า แล้วก็ พวกเราจะสกรีนแบบไหนดี?  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

20-02-2019 , 05:26:45
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1184
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

                   
 
     งานสกรีนนั้นสามารถพิพม์ลงบนเนื้อผ้าได้หลายอย่าง ผ้าที่นิยมมากที่สุดในการทำเสื้อยืดนั้น ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า ผ้า Cotton เป็นเนื้อผ้าส่วนมาก ที่แบรน์เสื้อต่างๆนั้นเลือกนำมาสร้างเสื้อ ผ้า Cotton แบ่งได้เลขเบอร์ได้ 3 ชนิด คือ รับสกรีนเสื้อด่วน

เบอร์ 20 เนื้อผ้าที่ทอออกมาจะมีลักษณะ หยาบ แข็ง แต่ทนทานซึ่งเนื้อผ้าจำพวกนนี้คนญีปุ่นถูกใจสวมเนื่องจากความจำต้องใช้งานที่ทน รวมถึงให้ความอบอุ่นต่อสภาพภูมิอากาศหนาว

เบอร์ 32 แบ่งแยกย่อยออกมาได้อีก 2 ประเภทนั้นคือ SEMI-32 รวมทั้ง Comp-32 ผ้าเบอร์นี้ได้รับความนิยมในแถบยุโรป อเมริกา รวมถึงเมืองไทย เพราะว่าการใส่ใส่ที่ค่อยสบาย และระบายความร้อนเจริญ

เบอร์ 40 เป็นเนื้อผ้าที่ใส่เบาแล้วก็สบายกว่าเบอร์ 32 เพราะเหตุว่าระบายอากาศค่อนข้างจะดีที่สุด แต่ว่าราคาแพง การขยายของเนื้อผ้าสูง (ผ้าย้วย) จำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เป็นต้นว่าแนวทางซักมือ เป็นต้น
การเลือกเนื้อผ้าเป็นสิ่งที่พวกเราน่าจะทดสอบรวมทั้งทดลองสำหรับเพื่อการซื้อผ้ามาตัดเย็บ เพราะว่าต้นสายปลายเหตุที่เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยคือ ลักษณะการทอ ได้แก่ เราอยากได้ผ้า Cotton เบอร์ 20 แต่เมื่อสั่งทอพิเศษแล้ว เนื้อผ้าที่ได้มาบางทีอาจจะนุ่มหรือ ใส่แล้วค่อยสบายใกล้เคียงกับ เบอร์ 32 ก็ได้ การทอมีลักษณะองค์ประกอบเนื้อผ้า แตกต่างกันไปกันตามโรงงาน แต่ละโรงงานโครงสร้างของการทอก็จะต่างกัน บางทีอาจเรียกได้ว่าเป็นลักษณะพิเศษของช่าง รวมทั้งโรงงานแต่ละโรงงานก็ว่าได้

           

สิ่งที่สำคัญก็คือคนซื้อควรเลือกเนื้อผ้าที่พอดิบพอดีเหมาะสมกับสิ่งที่ต้องการ ไม่หด ไม่ยืด ไม่ย้วย สีไม่ตก หรือเลือกเนื้อผ้าให้ได้ตามเกณฑ์ที่อยากตามกำลังซื้อ เนื้อผ้าของเสื้อยืด ยังมีอีกเยอะมากหลายประเภท ติดต่อสอบถามทางโรงงานสกรีนได้นะครับทางพวกเรามีเสื้อยืดไม่จำหน่าย
 
ดูอ่านรายละเอียดได้ที่ รับสกรีนเสื้อด่วน https://xn----uwf6eb8bd1cd1a6a1c0a9isf.com
และติดต่อทาง Fanpage ได้ที่ >> https://www.facebook.com/Teeshirtscreenprinting
 

 
สกรีนแบบไหนดี?
เนื่องจากงานสกรีน และก็งานพิมพ์เสื้อมีนานาประการเคล็ดลับ สำหรับการพิมพ์ รวมถึงชนิดของสี ที่ก่อให้เกิดกำเนิดลักษณะพิเศษเฉพาะของสีนั้นๆเพื่อให้ได้งานที่มีคุณภาพ รวมทั้งเหมาะสมกับเนื้อผ้าทั้งยังจำนวนทุนรวมทั้งราคา พวกเรามาดูกันเลยดีกว่าขอรับว่า งานรับสกรีนเสื้อด่วน หรือ งานพิพม์มีแบบไหนกันบ้าง

     - งานสกรีน (Hand Silk Screen Printing) -
งานสกรีนนับว่าเป็นงานที่มีแนวทางเยอะมากหลายแบบ รวมถึงสีที่ใช้ในงานสกรีน ดังที่กล่าวเอาไว้ในข้างต้น งานสกรีนให้สีที่ผ่องใส รวมทั้งติดทน เป็นเวลานานกว่างานพิพม์ประเภทอื่นๆเหมาะสำหรับ งานสายผลิต จำพวกค้าส่ง ที่ต้องการจำนวนและอยากประหยัดเงินลงทุน รวมทั้งงานที่อยากเทคนิคพิเศษต่างๆอาทิเช่น งานสกรีน ฮาฟโทน (Halftone) , Cmyk , Puff (สีนูน) , Glitter (กากเพชร) และลักษณะงานอื่นๆงานสกรีนจึงเยี่ยมที่สุดสำหรับ สกรีนเสื้อ ทั้งยังเสื้อที่มีสีเข้ม หรือเสื้อที่มีสีอ่อน ข้อผิดพลาดคือยิ่งปริมาณสีในงานสกรีนมีมากเท่าไหร จำนวนสำหรับในการทำบล็อคสกรีนยิ่งมากมายตามจำนวนสีที่ต้องการจะพิพม์ ก็เลยไม่เหมาะสมกับแนวทางการทำเสื้อยืดจำนวนน้อย ซึ่งบางทีอาจเป็นภาระเงินลงทุนของผู้สร้าง


 
     - Dye-Sublimation -
หรือที่คนส่วนใหญ่เรียกว่า งานรีดร้อน (Heat Transfer) งานชนิดนี้เหมาะสมกับงานพิพม์ภาพเสมือนหรืองานที่จะต้องมีสีสรรค์ ในรูปภาพมาก เหมาะกับงานจำนวนน้อย ผู้อ่านบทความบางครั้งก็อาจจะแคยเห็นผ่านตากันมาบ้าง เช่น สกรีนเสื้อ 1 ตัว หรือ รับสกรีนเสื้อจำนวนน้อย งานชนิดนี้ในต่างประเทศเรียกว่างาน Sublimation มีสาเหตุจากการปรินท์งานผ่านคอมพิพวเตอร์ แล้วนำภาพเหล่านั้นไป ชิดกับเสื้อหรือ วัสดุที่อยากได้แล้วทับด้วยความร้อน ( ขั้นตอนนี้เป็น รีดร้อน หรือ Heat Transfer นั้นเอง) ผลงานที่ผ่านความร้อนและจากนั้นก็จะไปยึดติดอยู่บนเสื้อหรืออุปกรณ์นั้นๆจุดด้วยของงานนิดนี้เป็น ไม่สามารถที่จะดำเนินการบนเสื้อที่มีสีเข้มได้ จำเป็นต้องปฏิบัติงานบนเสื้อสีอ่อนเท่านั้น แล้วก็เสื้อที่ใช้ควรจะเป็นเสื้อที่มีส่วนผสมของ Polyester มากกว่า Cotton เพื่อให้สีไปยึดติดได้ง่าย เช่น Tc หรือ Tk ลักษณะเด่นคือสามารถทำปริมาณน้อยได้ และไม่จำเป็นต้องทำบล็อคสกรีนตามสีที่ต้องการจะสกรีนการทำงานลักษณะนี้สีที่ผ่านการรีดร้อน ความสดใหม่ของสีจะต่ำลง 5-10% ขึ้นกับ สีที่ใช้แล้วก็กระดาษพิพม์ และเมื่อเสื้อผ่านวิธีสำหรับซักไปสักระยะ สีที่พิพม์บนเสื้อจะน้อยลง หรือหมอง ทุกครั้งที่ผ่านวิธีซัก รับสกรีนเสื้อด่วน

     - DTG (Direct to Garment) -
DTG เป็นอีก 1 งานที่แพงค่อนข้างสูง ราคาตกประมาณตนล่ะ 250-350 บาทต่อ 1 ตัวแล้วแต่ขนาดงานและปริมาณ จุดแต่ละจุดที่ค้องการพิพม์ เหมาะกับงานปริมาณน้อยรวมทั้งงานเร่งด่วน งานจำพวกนี้ค่อนข้างจะเร็วในการดำเนินการเพราะจะต้องดำเนินงานหลายขั้นตอน รวมถึงสีที่ใช้พิพม์โดยตรงลงบนผ้าแพงสูง DTG สามารถพิพม์งานที่มีเนื้อหาสูงได้ ได้แก่ภาพเสมือน แล้วก็ให้สีสสรค์ที่แจ่มใส ค่อนข้างจะเสมือนต้นฉบับ สามาถซักล้างได้ โดยที่สีไม่หลุดลอก หรือซีดเผือดจาง ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นกับเครื่องพิพม์และก็สีที่ใช้สำหรับในการพิพม์ลงเสื้อเหตุว่าใช้สีแท้และมีคุณภาพหรือไม่ หลักการทำงานของเครื่องพิพม์ DTG ไม่ได้มีความแตกต่างจากเครื่องปรินท์เอกสาร ถ้าบอกให้เข้าใจง่ายๆก็คือ เปลี่ยนจากกระดาษ A4 เป็นเสื้อ แล้วส่งเข้าเครื่องปรินท์นั้นเอง หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ต้องการจะ สกรีนเสื้อ หรือผลิตกางรน์เสื้อเองครับ
 
ขอบคุณสำหรับที่มา บทความสกรีนเสื้อ https://xn----uwf6eb8bd1cd1a6a1c0a9isf.com/2018/01/12/blog6/

Tags : รับสกรีนเสื้อ,สกรีนเสื้อ,รับสกรีนเสื้อด่วน