ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีเลือกเนื้อผ้า และ พวกเราจะสกรีนแบบไหนดี?  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

20-02-2019 , 02:43:24
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2036
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

                   
 
     งานสกรีนนั้นสามารถพิพม์ลงบนเนื้อผ้าได้หลายอย่าง ผ้าที่นิยมมากที่สุดสำหรับการทำเสื้อยืดนั้น ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า ผ้า Cotton เป็นเนื้อผ้าส่วนใหญ่ ที่กางรน์เสื้อต่างๆนั้นเลือกเอามาผลิตเสื้อ ผ้า Cotton แบ่งได้เป็นเลขเบอร์ได้ 3 ประเภท เป็น รับสกรีนเสื้อด่วน

เบอร์ 20 เนื้อผ้าที่ทอออกมาจะมีลักษณะ หยาบคาย แข็ง แม้กระนั้นคงทนซึ่งเนื้อผ้าชนิดนนี้คนญีปุ่นถูกใจสวมใส่เพราะเหตุว่าความจำเป็นต้องใช้งานที่คงทน รวมทั้งให้ความอบอุ่นต่อสภาพภูมิอากาศหนาว

เบอร์ 32 แยกย่อยออกมาได้อีก 2 จำพวกนั้นเป็น SEMI-32 และก็ Comp-32 ผ้าเบอร์นี้เป็นที่นิยมในแถบยุโรป อเมริกา รวมถึงเมืองไทย เพราะการสวมใส่ที่ค่อยสบาย และก็ระบายความร้อนก้าวหน้า

เบอร์ 40 เป็นเนื้อผ้าที่ใส่เบาแล้วก็สบายกว่าเบอร์ 32 เพราะเหตุว่าระบายอากาศออกจะเยี่ยมที่สุด แม้กระนั้นราคาแพง การขยายของเนื้อผ้าสูง (ผ้าย้วย) จำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เช่นการซักมือ เป็นต้น
การเลือกเนื้อผ้าเป็นสิ่งที่เราน่าจะทดสอบแล้วก็ทดสอบสำหรับเพื่อการซื้อผ้ามาตัดเย็บ เนื่องจากต้นสายปลายเหตุที่เข้ามาเกี่ยวโยงด้วยเป็น ลักษณะการทอ ตัวอย่างเช่น พวกเราต้องการผ้า Cotton เบอร์ 20 แต่ว่าเมื่อสั่งทอพิเศษแล้ว เนื้อผ้าที่ได้มาอาจจะนุ่มหรือ ใส่แล้วเบาสบายใกล้เคียงกับ เบอร์ 32 ก็ได้ การทอมีลักษณะส่วนประกอบเนื้อผ้า ผิดแผกแตกต่างไปกันตามโรงงาน แต่ละโรงงานส่วนประกอบของการทอก็จะต่างกัน อาจเรียกได้ว่าเป็นลักษณะพิเศษของช่าง และก็โรงงานแต่ละโรงงานก็ว่าได้

           

สิ่งที่จำเป็นก็คือผู้บริโภคควรที่จะทำการเลือกเนื้อผ้าที่พอดีเหมาะสมกับความจำเป็น ไม่หด ไม่ยืด ไม่ย้วย สีไม่ตก หรือเลือกเนื้อผ้าให้ได้ตามเกณฑ์ที่ต้องการตามกำลังซื้อ เนื้อผ้าของเสื้อยืด ยังมีอีกเพียบเลยหลากหลายชนิด สอบถามทางโรงงานสกรีนได้นะครับทางพวกเรามีเสื้อยืดไม่จัดจำหน่าย
 
ดูอ่านรายละเอียดได้ที่ รับสกรีนเสื้อด่วน https://xn----uwf6eb8bd1cd1a6a1c0a9isf.com
และติดต่อทาง Fanpage ได้ที่ >> https://www.facebook.com/Teeshirtscreenprinting
 

 
สกรีนแบบไหนดี?
เนื่องจากว่างานสกรีน และงานพิมพ์เสื้อมีนานัปการเคล็ดลับ สำหรับเพื่อการพิมพ์ รวมถึงประเภทของสี ที่ก่อให้เกิดเกิดลักษณะพิเศษเฉพาะของสีนั้นๆเพื่อให้ได้งานที่มีคุณภาพ แล้วก็เหมาะสมกับเนื้อผ้าทั้งปริมาณเงินลงทุนรวมทั้งราคา พวกเรามาดูกันดีกว่าครับว่า งานรับสกรีนเสื้อด่วน หรือ งานพิพม์มีแบบไหนกันบ้าง

     - งานสกรีน (Hand Silk Screen Printing) -
งานสกรีนถือได้ว่างานที่มีเทคนิคเยอะมากหลายแบบ รวมทั้งสีที่ใช้ในงานสกรีน ตามที่กล่าวเอาไว้ภายในข้างต้น งานสกรีนให้สีที่แจ่มใส รวมทั้งติดทน เป็นเวลานานกว่างานพิพม์จำพวกอื่นๆเหมาะกับ งานสายผลิต พวกขายส่ง ที่อยากจำนวนและก็อยากได้มัธยัสถ์ทุน แล้วก็งานที่อยากได้เทคนิคพิเศษต่างๆอย่างเช่น งานสกรีน ฮาฟโทน (Halftone) , Cmyk , Puff (สีนูน) , Glitter (กากเพชร) และลักษณะงานอื่นๆงานสกรีนก็เลยเยี่ยมที่สุดสำหรับ สกรีนเสื้อ ทั้งยังเสื้อที่มีสีเข้ม หรือเสื้อสีอ่อน ข้อผิดพลาดคือยิ่งจำนวนสีในงานสกรีนมีมากเท่าไหร จำนวนสำหรับการทำบล็อคสกรีนยิ่งมากมายตามจำนวนสีที่ต้องการจะพิพม์ จึงไม่เหมาะกับการทำเสื้อยืดปริมาณน้อย ซึ่งอาจเป็นภาระต้นทุนของผู้สร้าง


 
     - Dye-Sublimation -
หรือที่คนจำนวนมากเรียกว่า งานรีดร้อน (Heat Transfer) งานประเภทนี้เหมาะกับงานพิพม์ภาพเสมือนหรืองานที่ควรจะมีสีสรรค์ ในรูปภาพมาก เหมาะกับงานปริมาณน้อย ผู้อ่านบทความอาจจะแคยเห็นผ่านตากันมาบ้าง เช่น สกรีนเสื้อ 1 ตัว หรือ รับสกรีนเสื้อจำนวนน้อย งานประเภทนี้ในต่างแดนเรียกว่างาน Sublimation เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการปรินท์งานผ่านคอมพิพวเตอร์ แล้วนำภาพพวกนั้นไป ชิดกับเสื้อหรือ วัสดุที่อยากได้แล้วทับด้วยความร้อน ( ขั้นตอนนี้คือ รีดร้อน หรือ Heat Transfer นั้นเอง) ผลงานที่ผ่านความร้อนและก็จะไปยึดติดอยู่บนเสื้อหรืออุปกรณ์นั้นๆจุดด้วยของงานนิดนี้เป็น ไม่สามารถที่จะดำเนินงานบนเสื้อสีเข้มได้ จำต้องปฏิบัติงานบนเสื้อที่มีสีอ่อนแค่นั้น และก็เสื้อที่ใช้ต้องเป็นเสื้อที่มีส่วนผสมของ Polyester มากกว่า Cotton เพื่อให้สีไปยึดติดได้ง่าย ยกตัวอย่างเช่น Tc หรือ Tk จุดเด่นก็คือสามารถทำจำนวนน้อยได้ และไม่จำเป็นต้องทำบล็อคสกรีนตามสีที่ต้องการจะสกรีนการทำงานลักษณะนี้สีที่ผ่านการรีดร้อน ความใหม่ของสีจะลดน้อยลง 5-10% ขึ้นกับ สีที่ใช้แล้วก็กระดาษพิพม์ และเมื่อเสื้อผ่านแนวทางในการซักไปสักระยะ สีที่พิพม์บนเสื้อจะลดลง หรือหมอง เมื่อใดก็ตามผ่านการซัก รับสกรีนเสื้อด่วน

     - DTG (Direct to Garment) -
DTG เป็นอีก 1 งานที่มีราคาค่อนข้างสูง ราคาตกประมาณตนล่ะ 250-350 บาทต่อ 1 ตัวสุดแต่ขนาดงานแล้วก็ปริมาณ จุดแต่ละจุดที่ค้องการพิพม์ เหมาะกับงานจำนวนน้อยรวมทั้งงานเร่งด่วน งานชนิดนี้ค่อนจะรวดเร็วทันใจสำหรับในการดำเนินงานเนื่องจากต้องปฏิบัติงานหลายขั้นตอน รวมทั้งสีที่ใช้พิพม์โดยตรงลงบนผ้ามีราคาสูง DTG สามารถพิพม์งานที่มีรายละเอียดสูงได้ เช่นภาพเหมือน และก็ให้สีสสรค์ที่แจ่มใส ค่อนข้างเสมือนต้นฉบับ สามาถล้างได้ โดยที่สีไม่หลุดลอก หรือซีดเซียวจาง อย่างไรก็ดีขึ้นกับเครื่องพิพม์และสีที่ใช้เพื่อสำหรับในการพิพม์ลงเสื้อเพราะว่าใช้สีแท้และมีคุณภาพไหม รูปแบบการทำงานของเครื่องพิพม์ DTG ไม่แตกต่างจากเครื่องปรินท์เอกสาร หากบอกให้เข้าใจง่ายๆก็คือ เปลี่ยนจากกระดาษ A4 เป็นเสื้อ แล้วส่งเข้าเครื่องปรินท์นั้นเอง หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อคนที่ต้องการจะ สกรีนเสื้อ หรือผลิตแบรน์เสื้อเองนะครับ
 
ขอขอบคุณบทความ บทความสกรีนเสื้อ https://xn----uwf6eb8bd1cd1a6a1c0a9isf.com/2018/01/12/blog6/

Tags : รับสกรีนเสื้อ,สกรีนเสื้อ,รับสกรีนเสื้อด่วน