ผู้เขียน หัวข้อ: ของชำร่วยงานศพ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ เปิดร้าน ของแจก ของชำร่วย จัดส่งสินค้าทั่วประ  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

08-07-2018 , 23:31:29
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 30683
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจส่งราคาถูก ขายของสมนาคุณงานพระราชทานเพลิงศพ มีผลิตภัณฑ์พร้อมส่งให้คุณผู้บริโภคมารับสินค้าได้ที่ร้านค้าได้ทันทีฮะ หรือจะให้ทางร้านขายของจัดส่งให้ได้ครับผม ทางกระผมจัดส่งผลิตภัณฑ์ทั่วประเทศสยาม เปิดร้านขายของทุกวัน เปิด9โมงเช้าถึง2ทุ่ม หรือคุณผู้ซื้อสั่งชื้อทางไลน์ ทางแฟนเพจ ทางเว็บไซต์ได้ทุกขณะขอรับ
สื่อสารร้านขายของ ของชำร่วยงานศพ โทร 0891246230 และ 0824477555
ไอดีไลน์ @t0824477555
เว็บไซต์ http://www.tanasuna1.com/
เราจำหน่าย ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจ ขายส่งของกำนัลราคาถูก ของพรีเมี่ยม และรับทำของกำนัล รับสกรีนโลโก้ของตอบแทน รับทำทุกงานศรี ของตอบแทน ของชำร่วยงานแต่ง ของรับไหว้ ของที่ระลึกงานศพ เราเป็นศูนย์รวมผลิตภัณฑ์คุณภาพ ราคาประหยัด อาทิ เช่น ของฝาก ของแจกงานแต่ง ของกำนัลงานหมั้น ของกำนัล ของกำนัลปีใหม่ ของขวัญปีใหม่ ของสมนาคุณ สำหรับทุกเทศกาล วันเกิด วันปีใหม่ วันวาเลนไทน์ วันงานแต่ง วันตรุษจีน วันคริสต์มาส วันรับปริญญา วันครู วันแม่ วันพ่อ วันสงกรานต์ วันผู้สูงอายุ ของแจกลูกค้า สินค้าโปรโมชั่น ของแจก สำหรับ โฆษณา ประชาสัมพันธ์ ติดต่อเราได้ที่ 438 ถนนลาดปลาเค้า แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพ 10230 โทร 0891246230 และ 0824477555 คุณนิ คุณ จุ๊บ


งานศพคนไทยเชื้อสายจีนในเมืองตรัง อีกรูปแบบพิธีกรรมประจำถิ่นซึ่งสมควรรักษาไว้ เอกลักษณ์งานศพตามขนมธรรมเนียมแบบจีนของเมืองตรัง

อีกหนึ่งเรื่องราวของงานศพของคนจีนในจังหวัดตรัง ซึ่งคนรุ่นใหม่ควรทราบ

ทั้งนี้เพราะภาคใต้ในจังหวัด จังหวัดตรัง จังหวัดกระบี่ พังงาเป็นพื้นที่ที่มีชาวจีนอาศัยอยู่จำนวนมาก ซึ่งมักเป็นชาวจีนที่อาศัยอยู่ในแหลมมลายู ก่อนจะอพยพกันขึ้นมาตั้งหลักแหล่งในเมืองไทย ถึงได้มีการมิกซ์ประเพณีนิยมและวิถีชีวิตแบบไทยจีนรวมเข้าด้วยกันจนตกเป็นเอกลักษณ์ซึ่งหาชมได้ยากในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานฌาปนกิจศพของคนตรัง


ทั้งนี้เพราะงานฌาปนกิจศพของคนตรังเชื้อสายจีน มีความเชื่อกันว่าต้องตระเตรียมให้พร้อมกับโลกภายหลังสิ้นอายุไข ขณะเดียวกันลูกหลานจะต้องจัดงานฌาปนกิจศพเป็นอันดีที่สุดเพื่อที่จะแสดงออกถึงความกตัญญู ยกย่องให้เกียรติผู้จากไปรวมทั้งยังมีความเชื่อว่าลูกหลานซึ่งยังมีชีวิตอยู่จะมีรุ่งเรือง ยิ่งกว่านั้นยังเป็นพิธีกรรมที่แสดงออกถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวในชุมชน

ขั้นตอนจัดแจงงานฌาปนกิจศพ

งานศพท้องถิ่นของชาวเมืองตรังชาวจีน จะไม่มีการมอบบัตรเชิญ แต่จ้างโรงงานพิมพ์ใบประกาศทดแทนและเอาไปแปะติดตามโลเคชันต่างๆ ในชุมชน เพื่อที่จะให้เครือญาติกับคนคุ้นเคยได้รับรู้ว่าผู้ใดถึงแก่ชีวิต โดยปรกติโปสเตอร์ประกาศจะใช้หมึกดำ แต่ถ้าหากผู้เสียชีวิตมีอายุขัยถึง ร้อยปีขึ้นไป โปสเตอร์ประกาศจะถูกพิมพ์ด้วยหมึกแดง เพื่อที่จะให้เกียรติ ขณะเดียวกันลูกหลานยังไม่จำต้องแต่งชุดไว้ทุกข์อีกด้วย

นอกจากนี้ลูกหลานจะมีการเตรียมโลงหัวหมู โดยคือหีบศพตามธรรมเนียมจีน ทำจากไม้ซุง ขุดเป็นหลุมไซน์กว้างยาวเป็นเลขมงคล พร้อมทั้งใส่ข้าวของเครื่องใช้อื่นๆ เช่น กระดาษเงิน ใบชา โรยขี้เถ้า เสื้อผ้า เครื่องใช้สอยส่วนบุคคลลงไปในโลงศพติดตัวไปด้วย ซึ่งมีคติความเชื่อว่าจะส่งผู้ตายไปสู่ภพภูมิที่สูง

ขั้นตอนงานฌาปนกิจศพ

พิธีศพชาวจีนส่วนใหญ่นิยมจัดพิธี 7 วัน ก็ทำการฝัง โดยวันที่ 6 ของงาน อาจจะมีพิธี กงเต็ก เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความกตัญญูเพิ่มด้วยก็ได้เช่นกัน ขณะเดียวกันลูกหลานมีใส่ชุดไว้ทุกข์ด้วยเสื้อสีดำ และติดเครื่องไว้อาลัย นั่นก็คือ ปลอกผ้าติดแขน ซึ่งรูปแบบสีซึ่งแตกต่างกัน เพื่อที่จะระบุสถานภาพความใกล้ชิดกับผู้ตาย รวมทั้งภายในงานศพจะมีการจัดเลี้ยงข้าวปลาอาหารลือชื่อของเมืองตรังมากมายซึ่งเป็นเอกลักษณ์ เช่นว่า หมูย่าง แกงหมู บะจ่าง เตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง เป็นต้น

การพิธีเคลื่อนศพไปยังฮวงซุ้ยของชาวไทยเชื้อสายจีนจะเริ่มต้นด้วยการเซ่นไหว้ศพในช่วงเช้าด้วยอาหารคาวหรืออาหารเจ แต่กระนั้นสิ่งที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือการเซ่นไหว้ด้วยหมูย่างเมืองตรังทั้งตัว พร้อมทั้งจะกระทำการเซ่นไหว้เคารพศพไล่ไปแต่ละกลุ่มโดยลำดับ แขกเหรื่อจะได้รับอั่งเปา หรือว่าของชำร่วย เช่นว่า ผ้าผลัดอาบน้ำ ผ้าขนหนู ด้วย หลังจากนั้นจะมีการจัดเลี้ยงอาหารการกิน รวมทั้งเอาเนื้อหมูย่างเมืองตรังซึ่งเซ่นไหว้เคารพศพมาเฉาะเพื่อจ่ายแจกให้ผู้คนภายในงานรับประทานร่วมกับอาหาร 3-4 อย่าง  ก่อนเริ่มต้นแห่ศพไปสู่สุสานอย่างยิ่งใหญ่ตลอดเส้นทาง

ในพิธีฝังศพการจัดตั้งหีบศพลงในฮวงซุ้ยนั้นจะจำต้องมีความเที่ยงตรง ทั้งแนวดิ่งหรือแนวนอน จนกระทั่งเมื่อลูกหลานพอใจ จึงเริ่มโปรยกระดาษเปล่าแทนเงิน มีการจุดดอกไม้เพลิง จัดเตรียมเครื่องเซ่นไหว้หน้าหลุมเป็นคราวสุดท้ายและเจ้าหน้าที่จะทำการฝังกลบดินให้มีลักษณะโป่งนูนเป็นหลังเต่า ให้ลูกหลานได้พรมเมล็ดพืช และเมล็ดข้าวเปลือกลงบนหลุมศพ ก่อนถือนำกระถางกับป้ายชื่นผู้ตายกลับมาประดิษฐสถานไว้บนหิ้ง

กรรมวิธีหลังงานศพ

ทั้งนี้เนื่องจากตามความเชื่อของชาวจีนในหนึ่งปี จะมีงานเทศกาลซึ่งเกี่ยวโยงกับชีวิตหลังความตายจำนวนมากเช่น ตรุษจีนคืองานเทศกาลเซ่นไหว้เคารพศพบรรพบุรุษ วันเช็งเม้ง เทศกาลสาร์ทจีน เทศกาลกินเจเพื่อระลึกถึงวิญญาณปู่ย่าตายาย อย่างไรก็ตามหลังงานศพบุตรหลานจะมีการไว้ทุกข์เริ่มต้น 49 วัน ไปจนถึง 3 ปี เพื่อที่จะเป็นการทำบุญสำหรับผู้ตาย อย่างไรก็ตามส่วนมากไว้ทุกข์ 100 วัน เมื่อไหร่ที่ครบก็จะมีธรรมเนียมปลดทุกข์ต่อไป

ปัจจุบันนี้งานฌาปนกิจศพของคนจีนเปลี่ยนขั้นตอนอย่างค่อยเป็นค่อยไป ในส่วน กว่า 1 ส่วน 3  ของคนไทยเชื้อสายจีนหันไปใช้การเผาแทนการฝัง รวมทั้งนิยมเอาศพไว้ซึ่งวัด ขณะที่ก็ลดวันไว้อาลัยไปตามสะดวกของบุตรหลาน งานศพนั้นคือการแสดงน้ำใจซึ่งมีต่อกันครั้งสุดท้าย และเป็นการให้ญาติมิตร เพื่อนพ้องได้ยกโทษให้แก่ผู้เสียชีวิตด้วย กระทั่งมีวลีว่า มิตรสหายที่แท้จริงจะพบเห็นกันเมื่อตอนตาย


 

 
 
 
 

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.tanasuna1.com/

Tags : ของชำร่วยงานศพ,ขายของชำร่วยงานศพ