ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการใช้เครื่องปริ้นรูป ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ ทำไมต้องเครื่องปริ้นรูปถ่าย ที่ดี  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

04-07-2018 , 20:38:13
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1469
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

วิธีการใช้เครื่องปริ้นรูปพกพา ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เมื่อเราเริ่มเดินทางหรือทำกิจกรรมสุดพิเศษอย่างใดอย่างหนึ่งนั้น รูปภาพ คือสิ่งที่พวกเราชอบจะต้องมีเก็บไว้สำหรับเป็นความทรงจำ รวมทั้งเป็นเครื่องเตือนสติถึงความพิเศษของเหตุดังที่กล่าวมาแล้ว
.

.
ในอดีต การที่จะไดรูปมาเก็บไว้สักอัลบั้มหนึ่งนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากยังไม่มีกล้องถ่ายรูปดิจิทัลไว้ใช้งานเสมือนอย่างสมัยปัจจุบัน เวลาพวกเราถ่ายภาพ เราจำเป็นจะต้องใช้กล้องฟิล์มถ่ายรูปซึ่งจำกัดการถ่ายเพียงแค่ 12 รูปแค่นั้น ทั้งยังเมื่อถ่ายและก็ไม่สามารถที่จะเช็ครูปได้ทันที ต้องนำรูปไปล้างที่ร้านอัดรูปก่อนจึงจะรู้ดีว่ารูปของตนนั้นดีหรือไม่ดีอย่างใด นอกจากนั้น การล้างฟิล์มก็เป็นสิ่งที่ไม่อาจจะทำได้ด้วยตัวเอง จำเป็นต้องไปที่ร้านค้าอย่างเดียวเพียงแค่นั้น แตกต่างจากยุคนี้ที่กล้องดิจิทัลหมด เมื่อถ่ายแล้วจะสามารถเช็ครูปได้โดยทันที ถ้าเกิดรูปไม่ดี ก็สามารถลบทิ้งแล้วถ่ายใหม่ได้เรื่อยๆรวมทั้งการอัดรูปออกมาเก็บไว้มองก็ไม่มีความจำเป็นที่ต้องพึ่งร้านค้าอีกต่อไป เพียงแค่มี เครื่องปริ้นรูป อยู่ที่บ้าน ก็สามารถล้างอัดรูปด้วยตนเองได้แล้ว
แต่ การล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปถ่าย นั้นก็ไม่ใช่ว่าล้างอย่างไรก็ออกมางาม มีคนจำนวนไม่น้อยที่ใช้เครื่องปริ้นรูปสำหรับในการล้างอัดอย่างไม่ถูกจะต้อง ผลที่ได้ก็คือรูปออกมาไม่สวยอย่างที่คิดไว้ ภาพหม่นหมองเหลือเกินบ้าง ภาพวิ่นบ้าง นอกเหนือจากที่จะสร้างความเซ็งให้กับผู้ถ่ายแล้ว ยังเป็นการสิ้นเปลืองกระดาษล้างรูปไปโดยใช่เหตุอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ในวันนี้ เราจะมาดูวิธีการล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปกัน ว่าจะต้องมีอะไรบ้างก็เลยจะทำให้การล้างรูปออกมามีประสิทธิภาพ ล้างครั้งเดียวจบ ไม่เปลืองกระดาษอัดรูป
.
เริ่มจากแนวทางแรก คือ ประสิทธิภาพของรูปที่เอามาล้าง รูปดังที่กล่าวผ่านมาแล้วจะต้องมีขนาดใหญ่พอเพียง มีความละเอียดสูง ซึ่งโดยทั่วไปต้องมีขนาดไม่ต่ำยิ่งกว่า 750X750 Pixel จึงจะล้างออกมาได้เป็นรูปที่มีขนาดใหญ่เพียงพอ ไม่เล็กเกินความจำเป็น หรือมีการแตกเมื่อล้างแล้ว ส่วนแสงสว่างเงาในรูป ก่อนจะล้างควรจะปรับให้ได้ความสว่างตามอยากได้ก่อน สามารถใช้โปรแกรมแต่งรูปภาพอย่าง Photoshop หรือ Photoscape สำหรับเพื่อการช่วยทำให้ปรับได้ ดังนี้ ผู้ครอบครองภาพจะต้องรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องถ่ายรูปตนเองก่อนว่าเมื่อถ่ายรูปมาแล้ว ภาพต้นฉบับมีลักษณะเช่นไร แล้วจากนั้นจึงค่อยนำไปปรับปรุง เพราะโดยทั่วไปกล้องถ่ายภาพแต่ละยี่ห้อจะให้สีในภาพถ่ายต่างกัน กล้องบางแบรนด์ให้สีสว่าง แต่กล้องถ่ายรูปบางแบรนด์ก็ให้สีที่ค่อนข้างมืด ถ้าเกิดเจ้าของภาพรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องถ่ายภาพตัวเองอย่างดีเยี่ยม จะสามารถปรับแต่งภาพให้มีโทนสีตามอยากได้ เมื่อได้ภาพที่มีขนาด รวมทั้งโทนสีตามความต้องการแล้ว ถ้านำไปล้างด้วยเครื่องปริ้นรูปก็จะมีผลให้รูปมีคุณภาพตามความอยากได้ได้อย่างง่ายดาย
วิธีการลำดับที่สองเมื่อจะล้างรูปให้ได้คุณภาพด้วยเครื่องปริ้นรูป  คือ กระดาษอัดรูปที่ประยุกต์ใช้ต้องเป็นกระดาษที่มีคุณภาพดี เพราะเหตุว่ากระดาษที่มีคุณภาพดีเมื่อล้างฟิล์มแล้วสีจะติดแน่น ทิ้งเอาไว้ไม่นานก็ได้รูปที่มีคุณภาพ อีกทั้งยังไม่ทำให้สีบนรูปฟั่นเฟือนไปจากภาพต้นฉบับอีกด้วย ในช่วงเวลาที่กระดาษล้างฟิล์มซึ่งมีคุณภาพต่ำ เมื่อล้างรูปจะทำให้สีไม่ติด ทิ้งไว้ไม่นานก็จะมีการลอก ทั้งตัวกระดาษที่ไม่ได้ประสิทธิภาพ มักจะผลิตมาจากวัสดุคุณภาพต่ำที่ทำปฏิกิริยากับสีจากรูปได้ ส่งผลใหเมื่อทิ้งรูปไว้สักระยะ สีจะฟั่นเฟือนไป บางรูปถึงขั้นที่ว่าภาพต้นฉบับเป็นสีหนึ่ง พอล้างจริงแปลงเป็นอีกสีหนึ่งอย่างยิ่งจริงๆ ฉะนั้น ก่อนที่จะเริ่มทำความสะอาดโดยการล้างรูป เราควรเลือกใช้กระดาษอัดรูปที่มีคุณภาพสักนิดสักหน่อย เพื่ออาจจะภาพความทรงจำของเราไว้ได้ ไม่บ้าหรือลอกไปซะก่อน
หลักการสุดท้ายสำหรับเพื่อการล้างรูปให้ได้ประสิทธิภาพเป็นจำเป็นต้องตรวจสอบว่าหมึกในเครื่องปริ้นรูปเราเหลือมากน้อยแค่ไหน เพราะเหตุว่าสำหรับการล้างฟิล์มแต่ละรูป เครื่องปริ้นรูปพกพาจะใช้สีไม่เท่ากัน บางรูปฉีดสีแดงมาก บางรูปฉีดสีดำมากมาย ดังนั้นก็เลยมีโอกาสสูงที่สีใดสีหนึ่งจะหมดไปก่อนระหว่างการล้างฟิล์ม ถ้าล้างรูปไปได้สักระยะ เครื่องปริ้นรูปเตือนว่ามีสีใกล้จะหมด ขออย่าเพิ่งจะล้างต่อ ให้เติมสีให้เต็มก่อน เนื่องจากถ้ายังฝืนล้างกระทั่งสีใดสีหนึ่งหมดไป ปัญหาจะเกิดขึ้นทันที ตัวอย่างเช่น ถ้าหากว่าสีดำหมด รูปที่ล้างต่อไปจะไม่มีโทนสีดำเลย แปลงเป็นภาพขาวๆสลับกับสีแดงสีเหลือง รวมทั้งสีบางสีที่จะต้องมีสีดำผสมจะมีการเพี้ยนจนเปลี่ยนเป็นอีกสีหนึ่ง เมื่อเป็นเช่นนี้ก็จะมีผลให้รูปดังที่กล่าวผ่านมาแล้วเสียไปเลย ต้องล้างใหม่ นอกจากจะสิ้นเปลืองกระดาษอัดแล้วยังเป็นเหตุให้เสียอารมณ์อีกด้วย
.
วิธีการล้างฟิล์มด้วยเครื่องปริ้นรูปพกพา โดยรวมก็จะมีอยู่ 3 ข้อนี้ ทุกข้อล้วนแต่มีความจำเป็นสำหรับในการล้างฟิล์มทั้งมวล เราไม่สมควรปล่อยปละละเลยวิธีการข้อใดข้อหนึ่งไป หากเรารู้จักเตรียมแล้วก็ปฏิบัติตัวตามหลักทฤษฎีอีกทั้ง 3 นี้แล้ว รับประกันได้ว่ารูปที่เราอยากล้างจะออกมามีคุณภาพ เป็นรูปงามที่คนไหนกันแน่มองเห็นก็จำเป็นต้องชมอย่างแน่นอน แถมยังเป็นรูปคุณภาพที่ไม่ต้องพึ่งร้านค้าล้างอัดโดยยิ่งไปกว่านั้นอีกต่างหาก อย่างไรก็ตาม อีกสิ่งหนึ่งที่เจ้าของภาพควรให้ความเอาใจใส่มากมายๆก็คือฝีมือสำหรับในการถ่ายรูปของตัวเอง ขอให้บากบั่นถ่ายภาพให้ดี อย่าให้เอียง เบลอ หรือหลุดจุดโฟกัส เพื่อให้ภาพที่ได้ออกมางามที่สุด เป็นที่พอใจทั้งยังต่อตนเองแล้วก็คนที่ได้ดู
.
ขอขอบคุณ
บทความเครื่องปริ้นรูป: https://www.dotlife.store/photo-vdo/photo-printer.html, dotlife
รีวิวเครื่องปริ้นรูปจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : เครื่องปริ้นรูปพกพา