ผู้เขียน หัวข้อ: มาเข้าใจ ประกันมอไซค์ 3+ 2+ ประกันภัยที่จำเป็นสำหรับผู้รักมอเตอร์ไซค์  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

14-06-2018 , 16:02:17
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 31314
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

อุบัติเหตุบนท้องถนนถือว่าคือมูลเหตุการเสียชีวิตอันดับแรกของไทย โดยเฉพาะจักรยานยนต์ ทั้งนี้จากข้อมูลการเกิดอุบัติเหตุปี 57 จำนวนอุบัติเหตุเกือบ 60,000 ครั้ง โดยมาจากรถจักรยานยนต์มากกว่า ร้อยละ 30 หรือประมาณ 20,000 คดี อีกทั้งถึงแก่ชีวิตเกือบ 6 พันราย ซึ่งไม่รวมถึงที่ได้รับบาดเจ็บนอนโรงพยาบาลด้วย จะเห็นได้ว่าการขี่รถมอเตอร์ไซค์ในเมืองไทยนั้น เสี่ยงตายอย่างยิ่งทีเดียว นั่นคือสาเหตุว่าเพราะเหตุใดเพื่อนๆควรทำ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3%2b 2%2b ไว้ใช้งานเพื่อรับหรือผ่อนคลายความทุกข์ร้อนการเงินให้กับคุณ หากประสบอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดขึ้นจริงๆ
อย่างไรก็ตามบริษัทประกันหลายๆ เจ้ามิได้อยากรับทำประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์นี้นัก เนื่องจากอัตราความเสี่ยงการประสบอุบัติเหตุของมอเตอร์ไซค์มีค่อนข้างสูง มอเตอร์ไซค์มีการคว่ำล้ม หรือว่าเฉี่ยวชนได้ไม่ยากมาก ประกอบกับผู้ขับขี่ส่วนใหญ่ก็ไม่รู้ว่ามี ประกันภัยรถมอไซค์ 3%2b 2%2b ให้ซื้อ เพราะฉะนี้ จึงมิได้เป็นที่รู้จักเข้าใจมากนัก รายละเอียดประกันมีให้ทราบน้อยมาก ขณะเดียวกันแพ็คเกจประกันมีให้ตัดสินใจเลือกไม่หลากหลายเช่นกัน
ประกันมอไซค์ 3+ 2+คืออะไรและต่างกันอย่างไร
ปัจจุบันสัญญาประกันภัยรถจักรยานยนต์ ในตลาดหลักๆ แบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ คือ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ กับ 2+ โดยประกัน  ประเภท 3 พลัสนั้น จำต้องมีคู่ความชัดเจนอีกทั้งคู่กรณีเป็นยวดยานพาหนะทางบกเท่านั้น โดยความคุ้มครองหลักๆ ประกอบด้วย 4 ข้อด้วยกัน ดังนี้ ข้อแรก คุ้มครองคู่พิพาททั้งตัวรถของเขารวมทั้งร่างกาย อย่างที่สองคุ้มครองรถมอเตอร์ไซค์เรา โดยมักมีทุนประกันหรือค่าซ่อมรถรถมอเตอร์ไซค์เราทั่วๆ ไปราวๆ 1 หมื่นบาท ประการสุดท้ายให้ความคุ้มครองคนในรถจักรยานยนต์ของเราทั้งตัวคุณเองกับคนซ้อนท้าย ในกรณีซึ่งเสียชีวิต และส่วนมากมักไม่ได้มีค่ารักษาพยาบาลให้ ยกเว้นคุณจะทำแบบประกันซึ่ง PA เข้ามาด้วยแต่กระนั้นต้องจ่ายเบี้ยมากขึ้น ตัวอย่างเช่น เพิ่มเบี้ยประกันอีก 200 บาท ได้รับค่ารักษา 500,000 บาทต่อครั้งเป็นต้น และผลประโยชน์คุ้มครองลำดับสุดท้ายคือมีค่าประกันตัวในกรณีที่คุณคือผู้ผิดด้วย
ด้านประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 2+[/u] หรือที่ซึ่งเรียกว่า ประกันรถมอเตอร์ไซค์หาย นั้น ไม่มีจุดแตกต่างจากตัว ประกัน 3 พลัส เลย อย่างไรก็ตามจะเพิ่มเติมความคุ้มครองในกรณีรถมอเตอร์ไซค์ถูกขโมยกับไฟไหม้เพิ่มเข้าไปด้วย นอกจากนี้ปัจจุบันนี้ยังให้ความคุ้มครองอุทกภัยด้วย โดยเป็นประโยชน์อย่างมาก ทั้งนี้ดังที่ทราบว่าปัจจุบันนี้มีรถมอเตอร์ไซค์สูญหายจำนวนในแต่ละปีค่อนข้างมาก และสามารถตามกลับส่งคืนได้แค่เพียง 10% เท่านั้น หากว่าคุณมั่นใจว่ามีสถานที่จอดรถที่ปลอดภัย จอดข้างในที่อยู่อาศัย ไม่มีความเสี่ยงหาย ก็อาจจะเลือกที่จะใช้ประกันมอไซค์ 2%2b ก็ได้ แต่อย่างไรก็ตามเบี้ยประกันของทั้งสองแบบนั้นต่างกันเพียง ไม่กี่ร้อยบาทเท่านั้น ซึ่งหากเป็นไปได้ตัดสินใจเลือกใช้ ชั้น 2 จะก่อให้เกิดความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากกว่า ส่วนประกันมอร์เตอร์ไซค์ 2%2b นั้น ส่วนใหญ่จะมีการจำกัดอายุใช้งานรถมอเตอร์ไซค์ ไม่เกิน 5 ปี สำหรับประกัน 3%2b นั้น สามารถที่จะเลือกสมัครได้ไม่ว่ามอร์เตอร์ไซค์ของคุณอายุกี่ปี
ควรเลือกเลือกใช้ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ ที่เจ้าใดดี
ส่วนการเลือกซื้อนั้นสมควรเทียบความคุ้มครอง รวมถึงเครดิต ชื่อเสียงและความรวดเร็วในการบริการของบริษัทนั้นๆ บางบริษัทอาจจะมีการตรวจสอบคุณภาพรถตอนทำด้วย อย่างไรก็ตามสนนราคาค่าเบี้ยโดยทั่วไปอยู่ราวๆ 1500-2000 บาทต่อ 1 ปี โดยค่าเบี้ยจะสูงหรือต่ำขึ้นกับประเภทการใช้รถว่า ลักษณะเป็นการใช้งานส่วนบุคคล ใช้เชิงพาณิชย์ หรือเป็นรถสาธารณะหรือเปล่า และยังขึ้นอยู่กับปริมาณซีซี ของรถ เช่นว่า รถมอเตอร์ไซค์ซึ่งมี CC. มากเกินกว่า 110 CC. ก็จะมีค่าเบี้ยที่สูงมากกว่าเป็นต้น
กระนั้น ไม่คิดว่าคุณมี ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ ติดตัวแล้วจะขับรถมอเตอร์ไซค์อันตรายอย่างใดก็ได้ เพราะถ้าเกิดเหตุเอาเข้าจริงๆ มั่นใจว่าความคุ้มครองที่ที่คุณได้นั้นไม่คุ้มค่าแก่บางสิ่งที่ท่านเสียหายไปแน่ๆ แม้จะบาดเจ็บเพียงแค่นิดหน่อย ถึงแก่ชีวิตหรือทุพพลภาพเดินมิได้ไปชั่วชีวิต แล้วจะมานั่งเจ็บใจในทีหลัง พุทธสุภาษิต กล่าวว่า ความประมาทเป็นทางแห่งความตาย เป็นสิ่งซึ่งจริงๆมากที่สุด คนใดเขาจะขับขี่เร็ว ขับขี่ไม่เหมาะสมยังไง ให้อยู่ในที่ของเขา ขอเพียงแค่คุณขับรถให้ถูกต้องตามกฎหมาย มิจำเป็นต้องรีบร้อน ก็จะช่วยลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุของตัวเพื่อนๆให้น้อยลงไปได้ระดับหนึ่ง ซึ่งถ้าหากทุกๆ คนตระหนักเช่นนี้ ทำได้อย่างนี้แล้วเชื่อว่าจะลดโอกาสการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุไปได้อย่างสูงแท้จริง

ที่มา : http://www.my-insure.com/

Tags : ประกันภัยรถจักรยานยนต์ 3+,ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 2+,ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์