ผู้เขียน หัวข้อ: ฟุตบอลกีฬาสร้างเยาวชนที่มีคุณภาพ  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

05-02-2019 , 00:17:21
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 196
    • ดูรายละเอียด

ฟุตบอลเป็นกีฬาที่ได้รับความสนใจจากคนทั่วไปเพิ่มมากขึ้นทุกปี จะมองเห็นได้จากที่มีการจัดชิงชัยจะมีคู่รักคลับไปให้กำลังใจกันอย่างล้นหลาม จากความพอใจส่วนตัวก็เปลี่ยนเป็นความพอใจของครอบครัว จึงมีผู้ดูแลผู้คนจำนวนมากส่งให้เด็กเข้าไปเรียนการเล่นฟุตบอลตามอะคาเดมี่ที่มีการก่อตั้ง เพื่อสอนและคัดเด็กที่มีพรสวรรค์สำหรับการเล่นบอล ไว้สำหรับเป็นนักฟุตบอลของทีมในอนาคต แต่บางเวลาการที่ผู้ปกครองส่งบุตรหลานของตนเองเข้าชั้นเรียนหลักสูตรเกี่ยวกับกีฬาจำพวกนี้ 
ฟุตบอล กีฬาเพื่อออกกำลังกายสำหรับทุกเพศทุกวัย
  
อะคาเดมี่ เป็น สถานที่ทำการฝึกอบรมความสามารถการเล่นฟุตบอลตั้งแต่พื้นฐาน จนถึงระดับเคล็ดวิธีขั้นสูงให้กับผู้เข้ารับการฝึกหัด บางเวลาการที่ผู้ดูแลส่งเด็กเข้าไปเรียนไม่ได้หมายมั่นที่จะให้ลูกเป็นนักกีฬาทีมชาติหรือระดับนานาชาติ แต่อยากสร้างพื้นฐานนิสัยรวมทั้งความสามารถการดำเนินชีวิตให้กับลูกของตนเองจากการเล่นกีฬาจำพวกนี้เสียมากกว่า ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะเหตุว่ากีฬานี้มีจุดเด่นของการเล่นมีดังนี้
การเล่นกีฬาผู้เล่นจะต้องมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงก็เลยจะสามารถเล่นได้ เพราะว่าในเกมส์การแข่งขันชิงชัยนักกีฬาต้องวิ่งอยู่ในสนามเป็นเวลานาน เพราะฉะนั้นการฝึกซ้อมก็เลยเริ่มด้วยการสร้างความแข็งแรงจากการวิ่งเป็นขั้นตอนแรก เด็กจะได้วิ่งเล่นอย่างสนุก วิ่งตามบอลเพื่อสร้างความคุ้นชินการลูกบอลที่ใช้ในการเล่น สำหรับเด็กที่มีอายุน้อยการฝึกฝนจะทำควบคู่ไปกับเล่นทำให้เด็กไม่กำเนิดความตึงเครียดในการเรียนการสอน เด็กจึงสามารถวิ่งได้นานขึ้น มีการหายใจเข้าเอาออกซิเจนไปสู่ร่างกายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หัวใจมีอัตราการเต้นสูงขึ้น ระบบไหลเวียนเลือดดียิ่งขึ้น มีการขับเหงื่อแล้วก็ของเสียออกมาจากร่างกายมากขึ้นเรื่อยๆ นำมาซึ่งการทำให้ระบบในร่างกายปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบภูมิคุ้มกันโรคที่มีความแข็งแรงขึ้น โดยจะสังเกตเห็นว่าเด็กที่เข้ามาเรียนกีฬานี้จะไม่ค่อยมีความรู้สึกเจ็บป่วยเมื่อเทียบกับเด็กที่ไม่เข้าเรียน นอกเหนือจากการที่จะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว เด็กยังมีความสุขเพราะเหตุว่าเวลาที่เด็กบริหารร่างกายนั้น ร่างกายจะหลั่งเอ็นโดฟิน (Endophins) หรือสารที่ความสุขออกมา เด็กก็เลยมีอารมณ์ดี ยิ้มแย้มแจ่มใส แฮปปี้ มีสมาธิเยอะขึ้นแล้วก็สามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆรอบกายได้ดิบได้ดี และยังมีผลให้เซลล์สมองรวมทั้งเส้นใยประสาทมีการปรับปรุงมากขึ้นเรื่อยๆจากการสังเกต การมองตามลูกฟุตบอลรวมทั้งการเคลื่อนไหวร่างกายในเวลาที่วิ่งตามลูกฟุตบอลนั่นเอง ก็เลยทำให้เด็กมีพัฒนาการทั้งยังด้าน IQ และ EQ ครบทุกด้านอย่างสมบูรณ์ กลายเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต
ยิ่งกว่านั้นการเล่นบอลยังช่วยทำให้เด็กมีความเก่งกล้าคิดกล้าทำกล้าตัดสินใจ เพราะตอนที่เด็กลงเล่นในสนามเมื่อได้ครอบครองลูกบอลแล้ว เด็กต้องทำการตกลงใจว่าจะส่งต่อลูกฟุตบอลให้เพื่อนร่วมทีมหรือไม่ก็อาจจะนำลูกฟุตบอลไปยังประตูของฝั่งตรงข้ามด้วยตัวเอง ซึ่งการตัดสินใจจะต้องเกิดขึ้นอย่างทันทีทันควันว่าจะทำเช่นไรกับบอลที่ตนครองอยู่ ซึ่งการตัดสินใจในเกมส์การแข่งขันต้องทำอย่างรวดเร็ว เพื่อทันกับเวลานั่นเอง เด็กก็เลยเปลี่ยนเป็นคนที่มีความคิดกล้าตัดสินใจ มีความมั่นใจในตัวเองเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หรือถ้าหากเด็กปรารถนาที่จะยิงลูกฟุตบอลเข้าประตูด้วยตนเอง ก็จำต้องวางแผนซะก่อนว่าจะทำอย่างไรถึงจะสามารถทำให้บอลเข้าประตูได้ ต้องกระทำหลีกผู้เล่นอีกฝ่ายยังไง จะต้องยิงจากตำแหน่งใดถึงจะมีโอกาสที่จะทำประตูได้มากที่สุด ความชำนาญกลุ่มนี้เป็นทักษะที่เด็กทุกคนควรต้องฝึกหัดแล้วก็เรียนรู้จากการเล่นฟุตบอล ซึ่งความชำนาญนี้สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันของตัวเองได้ ทำให้เด็กรู้จักกำหนดแผนการเรียน การเล่นและการใช้ชีวิตว่าจะต้องทำสิ่งใดก่อนและก็หลังได้ถึงจะประสบผลสำเร็จในงานที่ตนเองทำอยู่ได้ นอกนั้นการเล่นฟุตบอลเป็นกีฬาที่จำต้องเล่นเป็นกลุ่ม ผู้เล่นไม่สามารถเล่นคนเดียวแล้วชนะเกมส์การแข่งขันได้ จึงเป็นการฝึกฝนเด็กให้ดำเนินงานร่วมกับคนอื่นผ่านการเล่นฟุตบอล รู้จักแบ่งปันและสร้างความสัมผัสกับคนอื่นด้วย
กีฬาฟุตบอลจึงเป็นกีฬาที่สร้างสุขภาพที่แข็งแรงบริบูรณ์ปราศจากโรคภัยแล้ว ยังมีผลให้เด็กในวันนี้แปลงเป็นคนแก่ที่มีวินัย มีความรับผิดชอบ รู้จักคิดแผน รู้จักคิดกล้าตัดสินใจและสามารถอยู่ร่วมกับคนอื่นๆในสังคมได้อย่างดีเยี่ยมในอนาคตอีกด้วย

Tags : ฟุตบอล,ฟุตบอล