ผู้เขียน หัวข้อ: รวม สูตรอาหาร ไทยทำง่ายที่บ้าน  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

13-06-2018 , 14:14:44
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 162
    • ดูรายละเอียด

การเริ่มหัดทำอาหารสำหรับมือใหม่ ส่วนใหญ่มักจะได้ตำรา หรือ สูตรอาหาร มาจากอินเทอร์เน็ต ซึ่งขั้นตอนการทำก็ดูจะยากซะเหลือเกิน กว่าจะทำออกมาได้แต่ละเมนู แต่ถ้ามุ่งมั่นที่จะทำอาหารแล้วก็อย่าได้ท้อค่ะ วันนี้เราจึงได้รวมสูตรพร้อมวิธีทำมาให้เพื่อนๆ เพื่อความง่ายสำหรับมือใหม่หัดทำอาหาร

หากคุณเป็นคนชื่นชอบการทำอาหาร และมักที่จะหา สูตรอาหาร ใหม่ๆ เพื่อ นำมาฝึกพัฒนาฝีมืออยู่เสมอ
ไม่ว่าจะเป็นของคาว หรือของหวาน วันนี้เราจะขอนำเสนอเมนูอาหารทำง่ายที่บ้าน เหมาะสำหรับมือใหม่ที่กำลังหัดทำอาหารมากเลยค่ะ รับรองเลยว่าทุกเมนูนั้นจะต้องถูกใจคุณแน่นอน

1.ทอดมันข้าวโพดกุ้งสับ

ส่วนผสม

ข้าวโพดหวานต้มหั่นเป็นเม็ด 1 ถ้วย
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กุ้งสับ 1/2 ถ้วย
พริกไทย 1 ช้อนชา
กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีสับ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ

เริ่มกันที่เมนูง่ายๆ แบบกินเรียกน้ำย่อยกับเมนูนี้ค่ะ ทอดมันข้าวโพด อาหารที่เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี เริ่มที่ใส่กุ้งสับลงไปคลุกกับกับข้าวโพด ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย กระเทียมสับ รากผักชีสับ และพริกไทย ผสมจนเข้ากันดีแล้ว เทแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงไป ตามด้วยไข่ไก่ จะช่วยทำให้ทอดมันของเราเหนียวนุ่มมากยิ่งขึ้น ขั้นตอนสุดท้าย ปั้นทอดมันเป็นก้อนกลมๆ แล้วกดให้แบนเล็กน้อย ทอดในน้ำมันท่วมจนสุกเหลือง ตักมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานทานพร้อมกับน้ำจิ้มบ๊วย

2.ไก่ทอดเกลือ

ส่วนผสม

ปีกบนไก่ 300 กรัม
แป้งสาลี 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนช
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอยละเอียดยิบ 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับหมักไก่)
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
ตะไคร้ซอย สำหรับทอดกรอบ
ใบมะกรูดซอย สำหรับทอดกรอบ
วิธีทำ

เป็นอีกหนึ่งเมนูที่สามารถกินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ค่ะ ยังเป็นเมนูที่เด็กหลายคนอาจชอบซะด้วย เรามาเริ่มวิธีการทำกันดีกว่าค่ะ ขั้นตอนแรกเราจะต้องนำปีกไก่ แป้งสาลี เกลือ น้ำมันหอย น้ำเปล่า และตะไคร้สับละเอียด คลุกให้เข้ากันเสียก่อนค่ะ ตั้งพักไว้ประมาณ 10-15 นาที นำใบมะกรูด และตะไคร้ที่เหลือมาทอดใส่น้ำมัน เพื่อเตรียมไว้เป็นเครื่องเคียงบนจานนั่นเอง จากนั้นนำไก่ที่เราหมักไว้ไปทอดในน้ำมันร้อนจัด รอจนไก่สุกเหลืองกรอบ หรือจะนำมากินคู่กับซอสพริกก็ยังได้

3.ฟักทองผัดไข่

ส่วนผสม

ฟักทองดิบหั่นชิ้น ประมาณ 200 กรัม
หมูชิ้น 30 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กระเทียม 2-3 กลีบ
โหระพาเด็ดเป็นใบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

เมนูนี้บอกเลยว่าไม่ยุ่งยากค่ะ เพียงแค่คุณหมั่นสังเกตฟักทองเท่านั้น รอดูแค่ว่าอย่าให้สุกจนเกินไป มาเริ่มกันที่นำกระเทียมสับเจียวในกระทะให้หอม ใส่หมูชิ้นตามลงไปผัด เมื่อหมูเริ่มสุกให้นำฟักทองเทลงไปผัดให้เข้ากันสักนิด แล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำลงไปอีกสักนิด คลุกให้ทั่ว พอสังเกตได้ว่าฟักทองสุกประมานหนึ่งแล้ว ให้ตอกไข่ใส่ลงไป ผัดไข่ให้ทั่ว พอไข่และฟักทองสุกแล้ว น้ำจะงวดพอดี ใส่ใบโหระพาลงไปเพิ่มกลิ่นหอม เสร็จแล้วตักใส่จานได้พร้อมเสิร์ฟค่ะ

4.แกงส้มผักรวมกุ้งสด

ส่วนผสม

น้ำเปล่า 1 ถ้วย
น้ำพริกแกงส้ม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งสด ปอกเปลือกผ่าหลัง 100 กรัม
ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว หรือผักตามชอบ
วิธีทำ

ขึ้นชื่อว่าแกงส้มแล้วคงเป็นเมนูยอดฮิตที่ใครๆ ก็คิดอยากจะทำ เราสามารถเลือกที่จะใส่ผักได้หลากหลายชนิด รวมถึงกุ้งสด หรือเนื้อปลาก็ยังได้ ว่าแล้วก็มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ อันดับแรกใส่น้ำเปล่าลงในหม้อขนาดพอเหมาะ ตั้งเตาใช้ไฟแรงจนน้ำเดือด ใส่น้ำพริกแกงส้มลงในหม้อ คนผสมจนละลาย ตามด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก คนให้ส่วนผสมทั้งหมดละลายเข้ากันดี ให้น้ำเดือดสักพัก ใส่กุ้งลงไปจนเริ่มสุก จากนั้นใส่ถั่วฝักยาว และผักกาดขาว คนผสมให้ผักถูกความร้อน ยกหม้อออกจากเตา เป็นอันเสร็จ พร้อมกินได้เลยค่ะ

5.ต้มยำกุ้ง

ส่วนผสม

กุ้งกุลาดำตัวใหญ่ หรือกุ้งแม่น้ำ
เห็ดฟางผ่าครึ่ง
พริกขี้หนู
ใบมะกรูดฉีกเอาก้านออก
ข่าหั่นแว่น
ตะไคร้ทุบแล้วหั่นท่อน
ผักชีโรยหน้า
น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา
มะนาว 1 ลูก
กะทิ หรือนมข้นจืด 1/2 ถ้วย
น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 หยิบมือ
น้ำซุป
วิธีทำ

เมนูอาหารที่ขึ้นชื่อของไทยต้องยกให้ ต้มยำกุ้งน้ำข้น ด้วยรสชาติแซ่บถึงใจ กับวัตถุดิบที่มีสรรพคุณบำรุงมากมายในชามเดียว เราเชื่อว่าเมนูนี้บางคนก็อาจเคยกางตำราเปิดดู สูตรอาหาร กันมาบ้างแล้ว มาดูขั้นตอนการทำกันเลยดีกว่าค่ะ แกะเปลือกกุ้ง ผ่าเส้นดำกลางหลังออก ล้างน้ำให้สะอาด นำเครื่องต้มยำ อย่างพริก ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และเห็ดมาหั่นเตรียมให้พร้อม นำน้ำซุปไปตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องต้มยำลงไป รอน้ำเดือด ใส่กุ้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล พริกขี้หนูบุบ พริกเผา ณ จุดๆ นี้ชอบรสแบบไหนก็ปรุงได้ตามชอบเลยค่ะ หลังจากนั้นให้ใส่เห็ดฟางเป็นอย่างสุดท้าย ปิดไฟแล้วค่อยบีบมะนาวใส่ตามลงไป เราไม่ควรใส่มะนาวในน้ำที่กำลังเดือด เพราะน้ำมะนาวจะทำให้น้ำซุปมีรสขมค่ะ ใส่ผักชีโรยหน้า เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ



รวม สูตรอาหาร ไทยทำง่ายที่บ้าน ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.parpaikin.com/สูตรอาหาร/