ผู้เขียน หัวข้อ: แนวทางเลือกใช้งาน mechanical seal ให้เหมาะสมกับหน้างาน  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

04-02-2019 , 08:03:06
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 574
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

การเลือกใช้งาน Mechanical Seal ให้เหมาะสม
แมคคานิคอลซีล ได้เริ่มถูกคิดค้นโดย George Cook รวมทั้งเดิมเรียกว่า "Cook Seal" เป็นครั้งแรกที่ใช้ในเครื่องที่ใช้สำหรับในการทำความเย็นคอมเพรสเซอร์ ในช่วงเวลาสั้นๆมันก็กลายเป็นที่นิยมในการปฏิบัติการอุตสาหกรรม ต่างๆอย่างมากมายความปรารถนาสำหรับ แมคคานิคอลซีล นั้นนับว่ามากมายเลยทีเดียวเนื่องจากว่าเป็นชิ้นส่วนหลักที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม โดยธรรมดา
แมคคานิคอลซีล จะมีใช้งานสำหรับปั้มน้ำ หรือ มอเตอร์ต่างๆเป็นเรื่องง่ายในการปิดผนึกเชิงกลหรือการปิดผนึกเชิงกล โดยปกติจะติดตั้ง อยู่ในอุปกรณ์หมุนดังเช่นปั๊มและคอมเพรสเซอร์ โดยวัตถุประสงค์หลัก หรือหน้าที่หลักๆคือ จะป้องกันการรั่วซึมของของเหลวออกจากปั๊มระหว่างเพลาหมุนกับเครื่องหล่อแบบ stationary อันที่จริงด้วยกฎเกณฑ์ด้านการใช้งาน การผนึกเชิงกลช่วยได้มากกว่าการบรรจุแบบกลซึ่งใช้กันอย่างล้นหลามในสมัยแรกๆ
โดยปกติ แมคคานิคอลซีล จะมี องค์ประกอบ สี่ส่วนที่ใช้งานได้ ได้แก่ พื้นผิวปิดผนึกหลัก, พื้นผิวปิดผนึกรองแนวทางการขับและก็ระบบกรรมวิธีขับ ส่วนหลักของเครื่องใช้ไม้สอยคือ ผิวปิดผนึกหลัก ที่ประกอบเป็นวงแหวนสองเส้นเอาไว้ภายในสิ่งของแข็งดังเช่นซิลิคอนคาร์ไบด์ และก็อุปกรณ์อ่อนนุ่มเช่นคาร์บอนเป็นลำดับ สิ่งของที่เหมาะสม ควรที่จะเลือกตามคุณสมบัติทางเคมีของเหลวความดันและก็อุณหภูมิ วงแหวนสองวงนี้ ใช้เครื่องกลที่เรียกว่า lapping เพื่อให้ได้ระดับความเรียบที่ต้องในขณะที่หมุนด้วยเพลา แล้วก็อีกอันหนึ่งเป็นแบบ stationary แล้วต่อจากนั้นจะมีจำนวนของผิวปิดผนึก รองจึงควรมีการไหลของเหลวแม้กระนั้นจะไม่หมุนเมื่อเทียบกับอีกด้านหนึ่ง และมีการเปิดใช้งานเพื่อให้พื้นผิวปิดผนึกสองชั้นในส่วนที่สนิทสนม
เนื่องจากว่าแมคคานิคอลซีลเป็นเยี่ยมใน ส่วนประกอบที่เจาะจงในอุตสาหกรรม ซึ่งมีอยู่มากยิ่งกว่าหนึ่งชนิด การเลือกใช้งาน Mechanical Seal นี้ตามองค์ประกอบการทำงานที่ต่างกัน บางจำพวกทั่วไปมีการแนะนำในตั้งแต่นี้ต่อไปโดยปกติจะแบ่งได้เป็นสองประเภทหลักๆขึ้นอยู่กับว่าต้นแบบและก็ลักษณะ การเลือกเครื่องไม้เครื่องมือ กับเพลาแบบไดนามิกหรือนิ่ง(ไม่เคลื่อน) แบบไดนามิกที่เรียกว่าส่งเสริมและก็เครื่องอีกแบบหนึ่ง ที่เรียกว่าไม่ขยับเขยื้อน นอกเหนือจากนี้ยังมีแบบอย่างทั่วๆไปที่ชื่อว่าตลับลูกปืน (cartridge seal) ซึ่งได้รับการออกแบบ มาสำหรับเพื่อการจัดตั้งเครื่องใช้ไม้สอย ที่ใช้ซีลประเภทของชิ้นส่วนเหตุเพราะการออกแบบเครื่องไม้เครื่องมือ ยกตัวอย่างเช่นจะเห็นการออกแบบประเภทนี้ เพื่อพอดีกับปั๊มที่มีขนาดไม่เหมือนกันเจาะช่องเจาะขนาดและรูปแบบต่างๆกันไป อะไรอีกอย่างหนึ่งคือการปิดผนึกช่องว่างเป็นอีกประเภทหนึ่ง ซึ่งโดยปกติมักใช้ในตลับลูกปืนรวมทั้งสิ่งก่อสร้างอื่นๆที่ไวต่อการสึกกร่อนอาทิเช่นแหวนโอริง ฯลฯ
ปั๊มที่ใช้ในสระว่ายน้ำของคุณยอดเยี่ยมในส่วนประกอบสำคัญในระบบการกรองสระว่ายน้ำของคุณ แม้กระนั้นจะมีบางทีที่จะต้องใช้การปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมที่สำคัญบางสิ่ง หนึ่งสำหรับในการปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมทั่วไปที่สร้างขึ้นบนสระว่ายน้ำหรือปั๊มสปา เป็นการเปลี่ยน แมคคานิคอลซีล นี้เป็นเยี่ยมสำหรับเพื่อการซ่อมแซมพวกนั้น ที่อาจเสียค่าใช้จ่ายมาก ค่าใช้สอยที่มีคุณภาพเพิ่มมากขึ้นสำหรับในการทำซ่อมนี้คือการเรียนรู้การทำด้วยตัวคุณเอง


จุดประสงค์หรือ หน้าที่ของซีลปั๊ม
เครื่องปั๊มน้ำแบบแรงเหวี่ยงทั้งผองจัดตั้งซีลเพลา เป้าหมายของซีลเพลาเป็นการหยุดน้ำ หรือของเหลวที่สูบจากการรั่วไหลไปตามเพลา การทำความรู้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการออกแบบปั๊ม ปั๊มแบบทางมายากลเป็นสิ่งจำเป็นมากมาย จะสอนวิธีทำงานของแมคคานิคอลซีล แบบฐานราก ด้วยเหตุนี้ฉันจะเปลี่ยน แมคคานิคอลซีล ในปั๊มสระว่ายน้ำของคุณได้อย่างไร บางแมคคานิคอลซีล มีการจัดตั้งต่างกันบางส่วนในสระว่ายน้ำบางแห่ง แล้วก็ปั๊มสำหรับเพื่อการทำธุรกิจสปา อย่างไรก็ดีจุดประสงค์หลักของ แมคคานิคอลซีล ก็จะเช่นเดียวกัน โน่นคือการหยุดการรั่วไหล ของน้ำหรือน้ำมันจากเครื่องจักรมาสู่ข้างนอกนั้นเอง

ที่มา : http://www.songthamelec.com/category/76/อะไหล่ปั้มน้ำ/ซีลปั้มน้ำ-แมคคานิคอล-ซีล

Tags : Mechanical Seal