ผู้เขียน หัวข้อ: จากมือ...สู่เครื่องจักรกล  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-06-2018 , 09:39:31
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 23612
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ครั้นเครื่องนุ่งห่มเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ เพราะฉะนั้นการดูแลรักษาความสะอาดก็เป็นเรื่องใหญ่เป็นอย่างมาก ซึ่งตั้งแต่ในอดีตสมัย การซักผ้าของมนุษย์ก็ไม่ได้สะดวกสบายเหมือนกับสมัยนี้ ทว่าด้วยปัญญาอันเฉียบแหลมของมนุษย์ จึงทำให้จากที่เคยซักมือ ก็เปลี่ยนแปลงมาเป็นการซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้า แม้กระนั้นกว่าจะมาเป็นเครื่องซักผ้าที่มาช่วยทุ่นแรงกลุ่มแม่บ้านทั้งหลายนั้น ก่อนหน้ามนุษย์สมัยก่อนเค้าซักฟอกเครื่องนุ่งห่มอย่างใดกัน มาเกาะติดกันได้เลย
 
แต่ก่อนที่จะมีเครื่องซักผ้านั้น มนุษย์เราริเริ่มจากการซักผ้าด้วยมือ โดยอาศัยน้ำจากห้วงน้ำลำน้ำ ส่วนการทำให้ผ้าแห้ง จะใช้ขบวนการอังกับไฟ โดยกว่าจะซักผ้าเสร็จสิ้นนั้น เรียกได้ว่าเป็นมหกรรมของคุณแม่เรือนทั้งหลายเลยเทียว ต่อไปมาก็เกิดของใหม่ที่เข้ามาช่วยเหลือคุณแม่เรือนขึ้นมาได้อีกนิดโดยการซักผ้าด้วยกระดานซักผ้า ที่ช่วยทุ่นแรงในการซักผ้า ที่ไม่ต้องจับผ้าฟาด หรือถูไถกับก้อนหินอีกต่อไป แต่เพียงแค่นำผ้าไปขัดบนกระดานที่แซะร่องไว้ เพื่อจะช่วยขจัดคราบ นี่ก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี

 หลังจากนั้นก็เริ่มเขยิบเข้ามาใกล้สิ่งใหม่ที่เป็นจุดเริ่มแรกของเครื่องซักผ้าโดยแท้ ซึ่ง ‘เจมส์ คิงส์’ บุรุษชาวสหรัฐอเมริกา ได้คิดค้นเครื่องซักผ้าโดยเอากลองที่ไม่ใช้แล้วมาทำเป็นถังสำหรับแช่ ซักผ้า และมีกระดานซักผ้ามาให้พร้อมด้วย อีกทั้งยังยังมีเครื่องรีดน้ำออกจากผ้า ซึ่งจะมีลักษณะคล้าย กับที่บี้ปลาหมึกแห้ง จึงทำให้ผ้ามีความแห้งหมาดมากกว่าการบิดผ้าด้วยมือ ซึ่งนวัตกรรมนี้ “เจมส์ คิงส์” ก็ได้จดสิทธิบัตรเป็นเครื่องซักผ้าของเขาเอง ถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ในสมัยนั้นจริงๆ

 สืบมาประเดี๋ยวเดียวก็มีเครื่องซักผ้าแบบมือหมุนขึ้น โดย “แฮมินตัน สมิท” เป็นผู้สร้าง และเป็นเจ้าตำรับสิทธิบัตร เครื่องซักผ้าเครื่องแรกของโลกที่ใช้มือหมุน ซึ่งก็คือการปั่นผ้าแทนการซักมือนั่นเอง โดยมีใบพายหมุนปั่นผ้าไปเรื่อยๆ ซึ่งเป็นการทำงานที่ยังไม่แข็งแรง แต่ก็พอใช้ในการทำความสะอาดได้ และเพลียน้อยกว่าซักมือแน่นอน จากนั้นเครื่องซักผ้าก็ถูกขยายเรื่อยมากระทั่งมาเป็นการซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้าไฟฟ้า ซึ่งรุ่นเริ่มแรกที่ผลิตออกมาขายอย่างจริงจังก็คือเครื่องซักผ้าแบรนด์ “Thor” ที่ผลิตขึ้นในปี 1908 โดย “อัลวา เจ ฟิชเชอร์” นักประดิษฐ์ชาวสหรัฐอเมริกา ที่พัฒนาเครื่องซักผ้ามาอย่างยาวนาน เขาปฏิวัติวงการแม่เหย้าแม่เรือนทั่วสหรัฐฯ ทำให้การทำงานบ้านของพวกเธอง่ายขึ้น แค่บรรจุผ้าแล้วเฝ้ารอเครื่องทำงานแล้วเสร็จเท่านั้น ทว่าเครื่องซักผ้ารุ่น Thor ไม่ค่อยแข็งแรงสักเท่าใด เนื่องมาจากมันร้อนจนเกินไป กระทั่งเป็นเหตุให้เกิดเครื่องไหม้

 ในที่สุดมาจนกระทั่งปัจจุบันที่ณ เวลานี้มีทั้งแบบฝาบน ฝาหน้า มีระบบซัก และอบในตัว บางรุ่นก็มีระบบกำจัดแบคทีเรียในเครื่องด้วย โดยนอกจากจะทำให้ผ้าสะอาดสะอ้านแล้ว ยังมีความเสถียรมากขึ้นอีกด้วยนั่นเอง และด้วยความที่เล็งเห็นถึงความปลอดภัยกันเพิ่มขึ้น จึงได้มีการออกแบบฟังก์ชั่นล็อคป้องกันเด็กด้วยต่างหาก ฉะนั้นถ้าจะเลือกซื้อเครื่องซักผ้าสักเครื่องหนึ่ง ก็อาจจะจำเป็นจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยด้วยละ

 แต่จะว่าไป การเลือกซื้อเครื่องซักผ้าสักเครื่องนึงมาไว้เป็นตัวช่วยของเจ้านั้น เว้นเสียแต่จะต้องพิจารณาถึงความปลอดภัยแล้ว ก็ควรดูความทนของอุปกรณ์ที่ใช้ด้วยว่ามีกำลังแข็งแรงขนาดไหน ซึ่งให้วัดจากเสียงที่ได้ยินตอนเคาะ นอกจากนี้น้ำหนักของตัวเครื่อง และขนาดในการซักก็ชี้ให้เห็นถึงความเข้มแข็งได้ ยิ่งปริมาตรเยอะก็ยิ่งคงทนถาวรมาก และถ้าหากเป็นไปได้ควรจะเลี่ยงเครื่องที่ใช้เหล็กทำเป็นตัวถังเครื่อง เนื่องจากจะเป็นเหตุให้ก่อเกิดสนิมได้ง่าย ซึ่งพึงเลือกซื้อเครื่องที่ใช้พลาสติกแข็งแรงหนาทำส่วนประกอบด้านนอกจะดีกว่า และอีกปัจจัยนึงก็คือฟังก์ชั่นการซัก ซึ่งทุกวันนี้จะมีฟังก์ชั่นการทำงานพิเศษที่แปลกแยกกันออกไป เช่น มีโปรแกรมการซักกางเกงยีนส์, โปรแกรมการซักผ้าปูที่นอน, โปรแกรมการซักแบบประหยัดน้ำ เป็นอาทิ โดยสรรพคุณเหล่านี้ จะถูกใส่ลงมาในเครื่องซักผ้าของแต่ละรุ่น เพราะฉะนั้นควรเลือกซื้อเครื่องซักผ้าให้ตรงกับความต้องการของเจ้ามากที่สุด เพื่อใช้เครื่องซักผ้าที่ซื้อมาให้คุ้มค่า และเหมาะสมกับเธอที่สุดนั่นเอง

 จะเห็นได้ว่า อดีตกาลนั้นการซักผ้ามีความหนักหนาสาหัสเอาเรื่องอยู่เช่นกัน โดยผ้าหนึ่งตะกร้า อาจต้องใช้เวลาซักเป็นวันเลยเทียว จึงก่อให้เกิดนักประดิษฐ์ สร้าง เครื่องซักผ้าขึ้นมา และเหลือเชื่อว่าตั้งแต่อดีตกาลกระทั่งปัจจุบันนี้ นวัตกรรมเครื่องซักผ้านั้นจะมีมานมนานมากกว่า 150 กว่าปีมาแล้วเลยทีเดียว ก็ต้องรอดูกันต่อจากนั้นว่า เครื่องซักผ้า จะมีนวัตกรรมอะไรใหม่ๆ มาให้เราได้ไล่ตามกันอีก แต่เชื่อว่าจะต้องมาช่วยทุ่นกำลังพวกเราอย่างแน่นอน
 

Tags : เครื่องซักผ้า,ซื้อ เครื่องซักผ้า,เครื่องซักผ้า ราคา