ผู้เขียน หัวข้อ: หลักการใช้เครื่องปริ้นรูปถ่าย ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ ทำไมต้องเครื่องปริ้นรูป ที่ดี  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

11-06-2018 , 11:03:36
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1842
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

แนวทางใช้เครื่องปริ้นรูป ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ
ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า เมื่อพวกเราเริ่มเดินทางหรือทำกิจกรรมสุดพิเศษอย่างใดอย่างหนึ่งนั้น รูปภาพ คือสิ่งที่พวกเรามักจะควรมีเก็บไว้สำหรับเป็นความทรงจำ และก็เป็นเครื่องเตือนสติถึงความพิเศษของเหตุดังที่กล่าวผ่านมาแล้ว
.

.
ในอดีต การที่จะไดรูปมาเก็บไว้สักอัลบั้มหนึ่งนั้นไม่ใช้ว่าจะง่าย เนื่องมาจากยังไม่มีกล้องดิจิทัลไว้ใช้งานเหมือนอย่างสมัยปัจจุบัน เวลาพวกเราถ่ายภาพ พวกเราจำเป็นที่จะต้องใช้กล้องฟิล์มซึ่งจำกัดการถ่ายเพียง 12 รูปเท่านั้น ทั้งยังเมื่อถ่ายและจากนั้นก็ไม่อาจจะเช็ครูปได้ในทันที จำต้องนำรูปไปล้างที่ร้านอัดรูปก่อนจึงจะทราบดีว่ารูปของตนเองนั้นดีหรือเปล่าดีประการใด นอกนั้น การล้างฟิล์มก็เป็นสิ่งที่ไม่สามารถที่จะทำได้ด้วยตนเอง ต้องไปที่ร้านสิ่งเดียวแค่นั้น แตกต่างจากยุคนี้ที่กล้องดิจิทัลหมด เมื่อถ่ายแล้วจะสามารถเช็ครูปได้ในทันที แม้รูปไม่ดี ก็สามารถลบทิ้งแล้วถ่ายใหม่ได้เรื่อยแล้วก็การอัดรูปออกมาเก็บไว้ดูก็ไม่มีความจำเป็นที่ต้องพึ่งร้านค้าอีกต่อไป เพียงแค่มี เครื่องปริ้นรูป อยู่ที่บ้าน ก็สามารถล้างอัดรูปด้วยตนเองได้แล้ว
อย่างไรก็แล้วแต่ การล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปพกพา นั้นก็ไม่ใช่ว่าล้างเช่นไรก็ออกมางาม มีหลายคนที่ใช้เครื่องปริ้นรูปสำหรับเพื่อการล้างอัดอย่างไม่ถูกจำเป็นต้อง ผลที่ได้ก็คือรูปออกมาไม่สวยอย่างที่คิดไว้ ภาพหมองเหลือเกินบ้าง ภาพวิ่นบ้าง นอกเหนือจากการที่จะสร้างความเซ็งให้กับผู้ถ่ายแล้ว ยังเป็นการสิ้นเปลืองกระดาษล้างรูปไปโดยใช่เหตุอีกด้วย โดยเหตุนี้ในวันนี้ พวกเราจะมาดูแนวทางล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปกัน ว่าควรมีอะไรบ้างก็เลยจะมีผลให้การล้างฟิล์มออกมามีคุณภาพ ล้างครั้งเดียวจบ ไม่เปลืองกระดาษอัดรูป
.
เริ่มจากแนวทางแรก คือ คุณภาพของรูปที่นำมาล้าง รูปดังที่กล่าวมาข้างต้นจะต้องมีขนาดใหญ่พอเพียง มีความละเอียดสูง ซึ่งโดยปกติต้องมีขนาดไม่ต่ำลงมากยิ่งกว่า 750X750 Pixel จึงจะล้างออกมาได้เป็นรูปที่มีขนาดใหญ่พอ ไม่เล็กเกินไป หรือมีการแตกเมื่อล้างแล้ว ส่วนแสงเงาในรูป ก่อนจะล้างควรปรับให้รู้เรื่องสว่างตามอยากก่อน สามารถใช้โปรแกรมแต่งรูปภาพอย่าง Photoshop หรือ Photoscape สำหรับเพื่อการช่วยปรับได้ ดังนี้ ผู้ครอบครองภาพต้องรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องถ่ายรูปตัวเองก่อนว่าเมื่อถ่ายรูปมาแล้ว ภาพต้นฉบับมีลักษณะยังไง แล้วจึงนำไปปรับปรุงแก้ไข โดยปกติกล้องถ่ายภาพแต่ละยี่ห้อจะให้สีในภาพถ่ายแตกต่าง กล้องถ่ายรูปบางแบรนด์ให้สีสว่าง แต่กล้องถ่ายรูปบางแบรนด์ก็ให้สีที่ออกจะมืด ถ้าเกิดเจ้าของภาพเข้าใจธรรมชาติของกล้องตัวเองอย่างดีเยี่ยม จะสามารถปรับปรุงภาพให้มีโทนสีตามต้องการได้ เมื่อได้ภาพที่มีขนาด และโทนสีตามสิ่งที่มีความต้องการแล้ว หากนำไปล้างด้วยเครื่องปริ้นรูปก็จะก่อให้รูปมีคุณภาพตามความจำเป็นได้อย่างง่ายๆ
วิธีการลำดับที่สองเมื่อจะล้างฟิล์มให้ได้คุณภาพด้วยเครื่องปริ้นรูป  คือ กระดาษอัดรูปที่ประยุกต์ใช้ต้องเป็นกระดาษที่มีคุณภาพดี เพราะเหตุว่ากระดาษที่มีคุณภาพดีเมื่อล้างรูปแล้วสีจะติดแน่น ทิ้งเอาไว้ไม่นานก็ได้รูปที่มีคุณภาพ ทั้งยังยังไม่ทำให้สีบนรูปเพี้ยนไปจากภาพต้นฉบับอีกด้วย ในตอนที่กระดาษล้างฟิล์มซึ่งมีคุณภาพต่ำ เมื่อล้างฟิล์มจะทำให้สีไม่ติด ทิ้งเอาไว้ไม่นานก็จะเกิดการลอก ทั้งยังตัวกระดาษที่มิได้คุณภาพ ชอบผลิตจากวัสดุคุณภาพต่ำที่ทำปฏิกิริยากับสีจากรูปได้ ส่งผลใหเมื่อทิ้งรูปไว้สักระยะ สีจะบ้าไป บางรูปถึงขั้นที่ว่าภาพต้นฉบับเป็นสีหนึ่ง พอล้างจริงเปลี่ยนเป็นอีกสีหนึ่งอย่างยิ่งจริงๆ โดยเหตุนั้น ก่อนที่จะเริ่มทำความสะอาดโดยการล้างรูป พวกเราควรที่จะเลือกใช้กระดาษอัดรูปที่มีคุณภาพสักนิดสักหน่อย เพื่อให้อาจจะภาพความทรงจำของพวกเราไว้ได้ ไม่เพี้ยนหรือลอกไปซะก่อน
แนวทางท้ายที่สุดสำหรับการล้างฟิล์มให้ได้ประสิทธิภาพ คือ ต้องตรวจสอบว่าน้ำหมึกในเครื่องปริ้นรูปพวกเราเหลือมากน้อยเท่าใด เหตุเพราะสำหรับเพื่อการล้างฟิล์มแต่ละรูป เครื่องปริ้นรูปถ่ายจะใช้สีไม่เท่ากัน บางรูปฉีดสีแดงมากมาย บางรูปฉีดสีดำมากมาย โดยเหตุนี้ก็เลยมีโอกาสสูงที่สีใดสีหนึ่งจะหมดไปก่อนระหว่างการล้างรูป ถ้าเกิดล้างฟิล์มไปได้สักระยะ เครื่องปริ้นรูปเตือนว่ามีสีใกล้จะหมด ขออย่าพึ่งล้างต่อ ให้เพิ่มเติมสีให้เต็มก่อน เพราะถ้ายังฝืนล้างจนสีใดสีหนึ่งหมดไป ปัญหาจะเกิดขึ้นโดยทันที ดังเช่น หากสีดำหมด รูปที่ล้างต่อไปจะไม่มีโทนสีดำเลย เปลี่ยนเป็นภาพขาวๆสลับกับสีแดงสีเหลือง รวมถึงสีบางสีที่ต้องมีสีดำผสมจะเกิดการบ้าจนกระทั่งเปลี่ยนเป็นอีกสีหนึ่ง เมื่อเป็นเช่นนี้ก็จะก่อให้รูปดังที่กล่าวถึงแล้วเสียไปเลย จำเป็นต้องล้างใหม่ นอกเหนือจากที่จะสิ้นเปลืองกระดาษอัดแล้วยังเป็นเหตุให้เสียอารมณ์อีกด้วย
.
แนวทางล้างฟิล์มด้วยเครื่องปริ้นรูปพกพา โดยรวมก็จะมีอยู่ 3 ข้อนี้ ทุกข้อล้วนแล้วแต่มีความสำคัญสำหรับเพื่อการล้างรูปทั้งมวล พวกเราไม่ควรละเลยวิธีการข้อใดข้อหนึ่งไป แม้เรารู้จักเตรียมการรวมทั้งปฏิบัติตัวตามหลักการอีกทั้ง 3 นี้แล้ว รับรองได้ว่ารูปที่พวกเราอยากล้างจะออกมามีคุณภาพ เป็นรูปงามที่คนใดมองเห็นก็จำต้องดูอย่างไม่ต้องสงสัย แถมยังเป็นรูปประสิทธิภาพที่ไม่ต้องพึ่งร้านล้างอัดโดยเฉพาะอย่างยิ่งอีกต่างหาก แม้กระนั้น อีกสิ่งหนึ่งที่เจ้าของภาพควรจะให้ความใส่ใจมากมายๆก็คือฝีมือสำหรับในการถ่ายภาพของตัวเอง ขอให้มานะถ่ายรูปให้ดี อย่าให้เอียง เบลอ หรือหลุดโฟกัส เพื่อให้ภาพที่ได้ออกมาสวยที่สุด เป็นที่น่าพออกพอใจต่อตนเองแล้วก็ผู้ที่ได้ชม
.
ขอขอบคุณ
บทความเครื่องปริ้นรูปถ่าย: https://www.dotlife.store/photo-vdo/photo-printer.html, dotlife
รีวิวเครื่องปริ้นรูปจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : เครื่องปริ้นรูป