ผู้เขียน หัวข้อ: มารู้จักแมวเปอร์เซีย(Persian Cat) กันนะคะ  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

08-06-2018 , 20:57:54
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 23118
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

 

แมวอิหร่าน เป็นแมวที่ทุกๆคนต่างก็ต้องรู้จักกันอย่างดีเยี่ยม เนื่องด้วยเป็นแมวที่แพร่หลายกันทั่วทั้งโลก แล้วก็เป็นแมวที่ค่อนจะมีเอกลักษณ์เฉพาะบุคคล มองสวย สง่า และก็ที่สำคัญเป็นแมวสายพันธุ์ที่สวยที่สุดพันธุ์หนึ่งในโลกก็ว่าได้ และสหายๆคนไม่ใช่น้อยนิยมแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าแมวเปอร์เซีย เว้นเสียแต่รูปร่างรูปแบบของแมวสายพันธุ์นี้แล้วนั้น ก็คงต้องสารภาพเรื่องนิสัย ของแมวเปอร์เซียที่มีนิสัยขี้อ้อน สวยเป็นที่สุด
สำหรับเพื่อนฝูงๆที่เลี้ยงแมวพันธุ์นี้มา หรือเคยเลี้ยง หรือมีคนใกล้ชิดเลี้ยงอยู่ ก็น่าจะเพียงพอรู้ๆกันดีอยู่แล้วนะคะว่าแมวพันธุ์นี้มองสวยขี้อ้อนสุดๆไปเลยใช้ไหมละขา
คราวนี้ เราลองมารู้จักแมวชนิดนี้ กันอย่างระมัดระวังมากขึ้นเรื่อยๆนะคะ ว่ามีอะไรน่าสนใจ และเพียงพอจะเป็นความรู้ให้เพื่อนๆได้บ้างนะคะ งั้นเรามาลองดูกันเลยนะคะ

ลักษณะทั่วไป
แมวอิหร่านเป็นแมวชนิดขนยาว ตากลมโต มีหลายสี ขึ้นกับสายพันธุ์ มีนิสัยขี้อ้อน เป็นมิตร อันที่จริงแล้วหากนับกันในประเทศไทย ที่มีแมวสายพันธุ์ไทย เป็นต้นว่าแมวสีสวาท แล้ว ก็จะเป็นแมวอิหร่านนี่แหละ ที่เป็นแมวสายพันธุ์มาจากต่างถิ่นสายพันธุ์แรกเลยก็ได้ ที่เข้ามาเผยแพร่ในประเทศไทย และก็เสื้อแมว
แมวเปอร์เซียมาจากไหน
แมวเปอร์เซีย มีที่มาตามชื่อกันเลยคะ เป็นมาจากแถบหรือดินแดนเปอร์เซีย ซึ่งมีประเทศตุรกี และก็ประเทศอีหร่านเป็นหลัก ที่เป็นสาเหตุของแมวประเภทนี้
มาได้อย่างไร
แมวเปอร์เซีย มาจากกองคาราวาน การขายในแต่ก่อน ที่มีการค้าขายผลิตภัณฑ์จากแถบเปอร์เซียมาขายในไทย และก็ได้มีการนำแมวประเภทนี้เข้ามาด้วย
มีกี่สายพันธุ์
แมวเปอร์เซียมีทั้งหมดทั้งปวงในโลกนี้ทั้งหมด 7 สายพันธุ์
สายพันธุ์อะไรบ้าง
1. Himalayan
2. Calico & Bi-Color
3. Parti-colour
4. Tabby
5. Shade&Smoke
6. Sliver&Golden
7. Solid colour
ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ ก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป อาทิเช่นสีขน สีตา ลักษณะนิสัยบางอย่าง และก็บางสายสชนิดก็มีการผสมกับแมวไทยผ่านสายพันธุ์ ยกตัวอย่างเช่นสายพันธุ์ Himalayan ฯลฯ

 
เลี้ยงอย่างไร
การเลี้ยงแมวสายพันธุ์นี้ จะต้องชุบเลี้ยงเป็นพิเศษ เพราะว่าเป็นแมวสายพันธุ์มาจากต่างแดน ฉะนั้นเรื่องอากาศค่อนจะสำคัญ นอกเหนือจากนั้น เรื่องอาหารของแมวจำพวกนี้ด้วย เหตุเพราะแมวอิหร่าน เป็นแมวที่ค่อนข้างจะรักความสะอาดมากมายก่ายกอง เป็นจะเลียขนตนเองอยู่ตลอดเวลา ทำให้ขนจะติดลิ้นเวลาเลียมาด้วย และนิดหน่อยจะลงสู่กระเพาะอาหาร ทำให้ต้องกินอาหารที่ย่อยได้อย่างง่ายดายด้วยเหตุว่ามีขนบางส่วนเข้าไปยังกระเพาะด้วยนั่นเอง
ราคาสูงมั้ย
เรื่องรารคานี่ จำต้องพูดว่าค่าตัวค่อนข้างจะสูงขึ้นมากยิ่งกว่าแมวจำพวกอื่นๆคือค่าตอบแทนจะเริ่มที่หลักพัน กระทั่งถึงหลักแสนกันอย่างยิ่งจริงๆ ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ อายุ รวมทั้งลักษณะทางกายภาพด้วยนะคะ
เหมาะสำหรับเพื่อนฝูงๆที่ถูกใจแมวรวมทั้งชอบแต่งชุดแมว ให้มันนะคะ
หวังว่าบทความนี้จะมีคุณประโยชน์สำหรับเพื่อนฝูงที่เลี้ยงแมว หรือกำลังมองหาแมว หรือพอใจเกี่ยวกับเรื่องแมว หรือกำลังจะตัดสินใจเลือกซื้อแมว อยู่บ้างไม่มากก็น้อยนะคะ

ขอบคุณบทความจาก : http://www.catz-story.com/product/9/%E0%B8%8A%E0%B8%B8%E0%B8%94%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A7-cs08_student

Tags : เสื้อผ้าแมวเปอร์เซีย,เสื้อแมว,ชุดแมว