ผู้เขียน หัวข้อ: มาทำความเข้าใจประเภทของผ้ากันเปื้อนซึ่งใช้งานตามร้านอาหารกันเถอะ  (อ่าน 22 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

15-01-2018 , 03:07:14
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1940
    • ดูรายละเอียด

ผ้ากันเปื้อนคือชุดซึ่งสวมทับเครื่องแต่งตัว เพื่อที่จะปฏิบัติหน้าที่ป้องกันชุดหลักพร้อมทั้งแสดงให้เห็นถึงเกณฑ์สุขลักษณะของห้องอาหารนั้นๆ บางคราวผ้ากันเปื้อนก็ใส่เพื่อจุดประสงค์ปกปิดสิ่งไม่ควรให้ดูความงาม ความเป็นระเบียบเรียบร้อยของเสื้อผ้าของพนักงาน โดยเฉพาะบุคลากรสุภาพสตรี ทั้งนี้ไม่มีใครสามารถบ่งบอกออกมาแน่ชัดว่าผ้ากันเปื้อนได้ถูกเอามาใช้ในร้านอาหารเริ่มตั้งแต่เมื่อไหร่ อย่างไรก็ตามบางคนเชื่อว่าการใช้งานผ้ากันเปื้อนน่าจะได้จากคำว่า aprons จากคัมภีร์ Bible ซึ่งถ้าหากคิดคร่าวๆ มันก็คงโดนนำมาใช้งานเป็นร้อยๆ ปีก็เป็นได้ สมัยก่อนผ้ากันเปื้อนราคาถูกมักจะโดนนำมาเลือกใช้เฉพาะกับแม่บ้านในสังคมอเมริกัน ถึงกระนั้นปัจจุบันนี้ผ้ากันเปื้อนกลายเป็นของสำคัญซึ่งถูกใช้งานของภัตตาคารมาตรฐานสูง ไล่เรียงไปถึงเป็นชุดประจำของร้านกาแฟ
ยุคปัจจุบันเต็มไปด้วยประเภทของผ้ากันเปื้อนซึ่งเลือกใช้งานในห้องอาหารมากมาย ซึ่งถูกนำใช้ในเป้าหมายที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งคนใช้ก็ไม่เหมือนกันด้วย


ผ้ากันเปื้อนชนิด บิ๊บ
ซึ่งนี่เป็นรูปแบบผ้ากันเปื้อนแบบพื้นฐานที่ท่านผู้อ่านพบเห็นอย่างอย่างสม่ำเสมอ โดยชนิดนี้จะมีสายคาดแขวนลำคอขนาดเล็ก ขณะเดียวกันตำแหน่งล่างจะทำสายสำหรับมัดบริเวณเอว ซึ่งผ้ากันเปื้อนแบบนี้จะทำหน้าที่ปกป้องจากเศษอาหารได้ทั้งบริเวณส่วนทรวงอกจนกระทั่งสะเอว ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ Bib ไม่แค่ใช้ในกรุ๊ปเจ้าหน้าที่ธุรกิจเกี่ยวกับอาหารอย่างเดียวเท่านั้นนั้น แต่กระนั้นยังเป็นที่นิยมในกลุ่มคนงานช่างเฟอร์นิเจอร์ กระทั่งถึงร้านขายของชำเช่นกัน ผ้ากันเปื้อนประเภท บิ๊บ จะตัดเย็บให้มีกระเป๋าด้านหน้าสำหรับเก็บสิ่งของต่างๆ นานา ยิ่งไปกว่านี้ยังแยกแยะกลายเป็นประเภทย่อยได้อย่างมากมายเช่น ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ แบบห้องครัว , ผ้ากันเปื้อน Bib รูปแบบไร้ช่องกระเป๋าหน้า และ ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ รูปแบบกันน้ำได้ ซึ่งเหมาะสำหรับชิ้นงานผจญกับสารอันตราย อย่าง ห้องแช่อาหารทะเล หรือชำแหละเนื้อวัวภายในโรงเขียงเนื้อ

ผ้ากันเปื้อนสไตล์ Tuxedo
ผ้ากันเปื้อนประเภทอย่างนี้จะใกล้เคียงกับ ผ้ากันเปื้อนแบบ Bib ซึ่งคุณสามารถป้องกันจุดบริเวณด้านบนได้ แต่กระนั้นรูปแบบ การตัดเย็บผ้ากันเปื้อนจะดูดีมีสไตล์เยอะกว่า ซึ่งส่วนบริเวณทรวงอกจะมีการออกแบบให้มีลักษณะเหมือนจากเสื้อคลุม Tuxedo นั่นเอง ด้วยส่วนใหญ่ท่านผู้อ่านมักจะเจอได้จากบริกรชาย และพนักงานเสริฟ ภายในห้องอาหารระดับสูง

ผ้ากันเปื้อน Cobbler
ผ้ากันเปื้อนแบบ Cobbler การตัดเย็บจะมีรูปแบบเฉกเช่นชนิด Bib ถึงกระนั้นมันสามารถปกป้องได้ทั้งข้างหน้าและด้านหลังของพนักงานที่สวมใส่ ซึ่งมีระดับความยาวของปลายผ้าอยู่แค่เอวเพียงนั้น

ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ 4-Way
ผ้ากันเปื้อนประเภทอย่างนี้ส่วนใหญ่จะเอามาใช้ด้วยคนทำครัว หรือว่าพ่อครัว โดยทำให้พ่อครัวสามารถที่จะทำความสะอาดร้อยเปื้อนบนมือของตนเองผ้ากันเปื้อนทั้ง 4 ด้านนั้น ก่อนที่หยิบเลือกใช้ผ้ากันเปื้อนอันใหม่ โดยผ้ากันเปื้อนประเภท 4-Way จะออกแบบมีแค่ตำแหน่งด้านล่าง รวมทั้งสวมใส่โดยการพันตรงสะเอวของแม่ครัว

ผ้ากันเปื้อนลักษณะ Bistro
ผ้ากันเปื้อนแบบ Bistro จะคล้ายๆกับแบบ  4 ด้าน ซึ่งจะมีความยาวเพียงแค่ถึงเพียงระดับหัวเข่าและมีช่องใส่ของข้างหน้า สวมคาดกับสะเอว โดยปรกติจะพบจากบริกร หรือไม่ก็พนักงานรับออเดอร์ สวมใส่ให้บริการในร้านอาหาร ซึ่งช่องกระเป๋าจะถูกนำมาใช้สำหรับบรรจุดินสอ สมุดจดออเดอร์นั่นเอง

 
ผ้ากันเปื้อนเปลี่ยนเป็นชุดซึ่งส่งมอบประโยชน์อย่างสูงและจำเป็นอย่างมาก โดยในแง่กิจการภัตตาคารแทบจะขาดแคลนผ้ากันเปื้อนมิได้ เนื่องจากมอบไม่ว่าจะเป็นคุณประโยชน์หรือคือสิ่งเสริมแต่งร้านให้ดูมีระดับที่ดีขึ้น หากว่าท่านทำบริษัทภัตตาคารแล้ว ต้องพิจารณาจ้างรับผลิตผ้ากันเปื้อนเพื่อร้านท่านน่าจะได้รับประโยชน์อย่างมากครับ

ขอบคุณบทความจาก : http://www.xn--12c2cahc9hzag3c6e8dh.com/

Tags : รับผลิตผ้ากันเปื้อน