ผู้เขียน หัวข้อ: มินิบูลเทอเรีย ควรดูแลรักษาขนและผิวอย่างไร หาคำตอบได้ที่นี่  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

02-01-2018 , 07:19:16
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 24411
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

หลายท่านที่เลี้ยง มินิบูลเทอเรีย ซึ่งนอกจากจะต้องกลุ้มใจในแอคทีพของพวกมันแล้วนั้น ยังต้องกังวลเรื่องปมปัญหาโรคขนและผิวของเจ้ามินิบูลเทอเรียอีกด้วยซ้ำ เพราะพวกมันช่างแพ้ง่าย เหลือเกิน โดยเฉพาะมินิบูลเทอเรียสีขาว มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับขนและผิวมาก เป็นเหตุให้ผู้เลี้ยงต้องแบ่งสตางค์เป็นค่ายาดูแลผิวในทุกๆ เดือนในจำนวนไม่น้อยเลย อย่างไรก็ดีท่านผู้อ่านสามารถที่จะบรรเทาปมปัญหาเรื่องผิวหนังของพวกมันได้โดยวิธีการดูแลรักษาผิวหนังเหล่านี้
 
มูลเหตุของอาการแพ้
 
ลักษณะอาการผิวหนังขึ้นเม็ดเล็กๆ เป็นโรคเรื้อน ขี้เปียกหมักหมม มี 4 มูลเหตุหลักร่วมกัน อย่างแรกเกิดจากพันธุกรรมซึ่งตกทอดได้จากพ่อแม่ หากว่าคุณพ่อหรือว่าแม่ของมันมีขนและผิวบอบบางแพ้ง่าย  ลูกที่เกิดมาก็จะบอบบางแพ้ง่าย ด้วยเหมือนกัน เพราะฉะนั้น คุณควรตั้งต้นวิเคราะห์ให้ชัดเจนให้ดีก่อนตั้งแต่ตอนซื้อหา ว่าพ่อแม่เป็นโรคผิวหนังไหม รวมไปถึงการผสมพันธุ์เฉพาะสีขาว ไม่ได้ผสมแม่พันธุ์สีชนิดอื่นๆ เลย ก็อาจจะทำให้รุ่นลูกมีกรรมพันธุ์ระคายเคืองแพ้ง่าย ยิ่งขึ้น และถ้าหากเป็นไปได้ทดลองไม่เลี้ยงตามกระแสหมาสีขาว เปลี่ยนแปลงมาเลือกน้องหมา mini bull terrier สีอื่นๆแทนที่บูลเทอเรียสีขาว ก็มีส่วนช่วยลดปมปัญหาประเด็นขนและผิวได้อย่างมาก บางท่านไม่รู้เสียด้วยว่ามินิบูลเทอเรียมีธีมสีอื่นด้วย เพราะเข้าใจแต่ภาพบูลเทอเรียสีขาวตลอด หน้ายาวของพวกมันไปแล้ว
 
ประการที่สองคือ สารอาหารซึ่งให้ลูกสุนัขทาน ก็สามารถส่งผลให้เกิดอาการแพ้ที่ผิวได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารเม็ด โดยส่วนมากมักมีส่วนผสมประเภทอื่นๆ ที่เพื่อนๆไม่ทราบผสมอยู่ภายใน เพราะฉะนี้ ท่านผู้อ่านควรจะวิเคราะห์ส่วนประกอบต่างๆ นานา อย่างรัดกุม พร้อมทั้งเลือกอาหารเม็ดที่มีเกณฑ์ มีคุณค่าสักนิดสักหน่อย
 
ยิ่งไปกว่านี้การเสริมอาหาร Raw ซึ่งมีคุณประโยชน์ให้กับเขา ก็สามารถที่จะมีส่วนช่วยเสริมภูมิต้านทานให้มินิบูลเทอเรียได้เช่นเดียวกัน ด้วยการทำอาหารปรุงเอง มีส่วนผสมของโปรตีน 1 ส่วนกับแป้ง 1 ส่วน จำพวกข้าวสวย เส้นก๊วยเตี๋ยวหรือขนมปัง ผสมกัน ผสมด้วยผักผลไม้ 5 สี อีกทั้งน้ำมันพืชนิดหน่อย ซึ่งมีไขมัน ซึ่งช่วยเสริมสร้างผิวและขนของพวกเขาให้ดูดีขึ้น พร้อมกับการเสริมให้บริโภควิตามินซี วันละ 1 เม็ด เพื่อที่จะเสริมสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants)เช่นเดียวกับผู้คน
 
ข้อสุดท้ายนั่นก็คือ การดูแลรักษาที่ไม่ดี โดยปรกติแล้วลูกสุนัขมินิบูลเทอเรียเป็นพันธุ์ซึ่งมีผิวหนังเปราะบาง ประกอบกับสภาพอากาศของไทย ตั้งอยู่ในเขตร้อน โดยหากผู้เลี้ยงขาดแคลนความเข้าใจ ความเข้าใจ การเอาใจใส่ดูแลรักษาที่ถูกต้อง เลี้ยงดูมินิบูลเทอเรียสไตล์เลี้ยงน้องหมาทั่วไป ปล่อยให้เล่นสนุก หมักหมม มีหนทางเป็นโรคผิวหนัง เช่นว่า โรคขี้เรื้อนเปียก เกิดได้สูง
 
การชำระร่างกายด้วยแชมพูที่บ่อยเกินไป อาจเป็นสาเหตุทำให้ผิวของมินิบูลเทอเรียแห้ง ปราศจากออยล์ที่ผิว เกิดสภาพอาการบอบบางแพ้ง่าย  โดยเฉพาะสีขาวมักจะมีลักษณะอาการแพ้แดด แพ้อากาศร้อน เชื้อโรคหลากหลาย ได้ง่ายมาก เหตุฉะนี้ หลังจากปล่อยให้เจ้านี่เล่นสนุกเสร็จสิ้นแล้ว ท่านต้องทำความสะอาดร่างกายพวกมันให้สะอาดด้วยน้ำ ถึงกระนั้นไม่ลงแชมพู จากนั้นเช็ด หรือเป่าผิวหนังของพวกเขาให้แห้งทุกคราว หรือว่าถ้ามีเวลามากหน่อย พิจารณาใช้น้ำเปล่าผสมน้ำเกลือ  นำมินิบูลเทอเรียแช่ทำลายเชื้อ 10 นาที แล้วค่อยๆล้างออกด้วยน้ำเปล่า พร้อมทั้งเช็ดตัวให้แห้งจะดีอย่างยิ่ง
 
ทั้งนี้สมควรดูแลแปรงขนให้มินิบูลเทอเรีย1 ครั้งต่อสัปดาห์ ด้วยถุงมือแปรง พร้อมทั้งทำความสะอาดร่างกายโดยใช้แชมพู 2 ครั้งต่ออาทิตย์ ข้อสำคัญต้องเลือกใช้แชมพูอ่อนของลูกสุนัข ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ของคน  ส่วนพื้นที่หู ใช้สำลีแช่น้ำเปล่าเช็ดให้สะอาด ทำไม่ต่ำกว่า 1 ครั้งต่อสัปดาห์ รวมทั้งระวังการใส่ปลอกคอสุนัขไม่ให้บ่อยเกินควร เป็นสาเหตุและเป็นบริเวณสะสมเชื้อโรคส่งผลให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังได้
 
และท้ายสุด นั่นก็คือ ที่อยู่อาศัยที่นอน และกรงเลี้ยง ควรรักษาความสะอาดสะอ้าน พยายาทำให้นุ่มแห้ง ไม่อับชื้น มีอากาศถ่ายเทปลอดโปร่ง และควรระแวดระวังพวกตัวแมลง หรือว่ายุงให้แน่นอนด้วย ขนและผิวของมินิบูลเทอเรียดูมีสุขภาพที่ดีได้ไม่ยากถ้าหากเพื่อนๆใส่ใจในการดูแลรักษาความสะอาด อาหาร การฉีดยาตามกำหนด ก็มีส่วนช่วยปรับลดการเสี่ยงของโรคได้ดีทีเดียว

ขอบคุณบทความจาก : http://www.taawoon.com/forum/index.php?topic=22464.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier